Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra được viêm loét dạ dày và các triệu chứng đặc trưng của bệnh. Vậy bạn có biết về các nguyên nhân có thể gây ra viêm loét dạ dày tá tràng.

+ Aspirin có tác dụng chống kết tập tiểu cầu do đó những người đang bị sốt xuất huyết hoặc phụ nữ có thai tuyệt đối không được dùng loại thuốc này bởi nó có khả năng làm băng huyết khi sinh.

+ Thuốc chống chỉ định với những người bị hen suyễn, viêm mũi, nổi mề đay

+ Người bệnh có dấu hiệu đau dạ dày tuyệt đối cần tránh xa nhóm thuốc kháng viêm, aspirin bởi nó có khả năng khiến vết loét dạ dày bị chảy máu, có nguy cơ khiến bệnh thêm nặng hơn.

Tác hại của thuốc aspirin với dạ dày

Loại thuốc chống viêm, giảm đau nhanh này hoạt động với cơ chế ức chế mạnh sự tổng hợp prostaglandin – một trong những chất quan trọng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid, vi khuẩn bởi prostaglandin có khả năng kích thích bài tiết chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày. Một khi chất này bị ức chế niêm mạc dạ dày sẽ bị tấn công, và đó chính là nguyên nhân khiến tình trạng viêm loét dạ dày thêm nghiêm trọng và khiến việc chữa dạ dày trở nên khó khăn hơn.

1

Các thống kê cho hay, có từ 6-33% người dùng thuốc aspirin sẽ xảy ra các phản ứng phụ như ợ chua, nôn, ợ nóng, nóng rát thượng vị, đau bụng.. Dùng thuốc về lâu về dài chắc chắn sẽ khiến vết viêm loét dạ dày có nguy cơ chảy máu, tùy vào tình trạng cũng như liều lượng dùng thuốc.

Để giảm các tác hại của thuốc đến dạ dày, các nhà nghiên cứu đã phát triển loại thuốc aspirin ở dạng hoà tan, dạng tiêm hay dạng tan nhanh trong miệng nhằm làm giảm sự ảnh hưởng đến dạ dày, tuy nhiên dù ở dạng nào đi chăng nữa, nó vẫn sẽ tác động đến dạ dày, do đó người bệnh cần cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng nhằm đảm bảo an toàn.

Phòng ngừa, xử trí tình huống tác dụng phụ do thuốc aspirin gây ra

Để xử lý tình huống chảy máu hay dấu hiệu đau dạ dày nghiêm trọng hơn do thuốc aspirin gây ra bệnh nhân cần nhớ:

+ Ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức

+ Đến bệnh viện khám, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và cách điều trị phù hợp

+ Sử dụng các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

+ Chú ý chỉ sử dụng nhóm thuốc kháng viêm, giảm đau này khi thực sự cần thiết

+ Nếu có tiền sử mắc bệnh dạ dày bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn