May mắn là có các thuốc và thủ thuật hiệu quả để điều trị bệnh trĩ. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể chỉ cần tự điều trị và đổi thay lối sống.

benh tri

Dấu hiệu và triệu chứng: thường lệ thuộc vào vị trí búi trĩ.

- Trĩ nội. Bạn không thể nhìn hoặc sờ thấy trĩ nội. Nhưng đau hoặc kích ứng khi ỉa có thể gây thương tổn bề mặt mong manh của búi trĩ và chảy máu. Bạn có thể thấy một tí máu tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu. Vì niêm mạc phía trong thiếu các sợi thần kinh cảm giác đau, loại trĩ này thường không gây khó chịu. Tuy thế, bạn có thể có giảm giác đầy trực tràng sau khi ỉa. Thỉnh thoảng, sự biến dạng có thể đẩy trĩ nội qua lỗ hậu môn. Nếu trĩ vẫn bị sa xuống, nó có thể gây đau liên tiếp, bứt rứt. Khi bị kích thích, nó có thể ngứa hoặc chảy huyết.

- Trĩ ngoại. Loại trĩ này thường gây đau. Đôi khi có thể chảy máu nhiều trong trĩ ngoại và tạo thành cục huyết đông (huyết khối), gây đau khủng khiếp và viêm. Khi bị kích thích, trĩ ngoại có thể ngứa hoặc chảy máu.

Căn do

Bệnh trĩ có thể do tăng sức ép tĩnh mạch phần dưới trực tràng. Nguồn gây áp lực phổ biến bao gồm:

- Táo bón và kèm theo biến dạng bên ngoài

- Ỉa chảy và đột ngột ỉa phân lỏng

- Ngồi hoặc đứng trong thời gian dài

- Thừa cân

- Mang vác nặng

- Có thai và sinh con

Chữa trị:

Ở đại đa phần các trường hợp, chữa trị trĩ gồm các bước bạn có thể tự làm. Nhưng có khi cần sử dụng thuốc hoặc giải phẫu.

Thuốc:

Nếu bệnh trĩ chỉ gây khó chịu nhẹ, thầy thuốc có thể cho sử dụng kem, mỡ hoặc đệm không cần đơn chứa cây phỉ hoặc thuốc chống viêm tại chỗ chứa hydrocortison. Liệu pháp tại chỗ này, phối hợp với tắm nước ấm hằng ngày, có thể làm giảm biểu hiện.

Giải phẫu hoặc các thủ thuật khác:

Nếu huyết khối hình thành trong trĩ ngoại, bác sĩ có thể dễ dãi cắt bỏ máu khối bằng một đường rạch nhỏ, sẽ giảm đau chóng vánh.

Đối với trĩ gây đau hoặc kéo dài, thầy thuốc có thể khuyên:

- Thắt búi trĩ. Thủ thuật không phức tạp, ít đau này được thực hiện ở phòng khám, bệnh viện và có hiệu quả với đa số mọi người.

- Liệu pháp xơ hóa. Tiêm một dung dịch chất hóa học quanh huyết mạch để co nhỏ búi trĩ.

- Chiếu tia hồng ngoại. Chiếu tia hồng ngoại 1-2 giây cũng có thể làm ngừng tuần hoàn tới trĩ ngoại. Bạn có thể thấy nóng khi làm thủ thuật và xuất huyết nhẹ trong vài ngày.

- Liệu pháp laser. Trong thủ thuật này, một chùm laser làm bay hơi mô búi trĩ.

- Đông lạnh. Thủ thuật này làm lạnh mô tổn thương, ngừng tuần hoàn và hủy hoại mô búi trĩ.

- Dòng điện. Sử dụng dòng điện làm co búi trĩ trong thủ thuật như hệt như quang đông hồng ngoại.

- Phẫu thuật. Nếu các thủ thuật khác không thành công hoặc nếu bạn có búi trĩ lớn, thầy thuốc có thể cắt bỏ mô bằng thủ thuật cắt trĩ. Vùng mô cắt bỏ rộng hơn, ít có khả năng tái phát nhưng khó chịu nhiều hơn. Phẫu thuật cần nằm viện 1-2 ngày – thời gian hồi phục dài hơn các phương pháp cắt bỏ trĩ khác.

Ngừa:

- Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Điều này sẽ làm phân mềm hơn và đi ngoài dễ hơn, giúp giảm áp bức có thể gây trĩ.

- Uống nhiều nước.

- Thử sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ. Nếu bạn sử dụng chế phẩm bổ sung chất xơ, phải bảo đảm uống ít ra 8-10 cốc nước hoặc dịch khác mỗi ngày. Mặt khác, chế phẩm bổ sung chất xơ có thể gây táo bón hoặc khiến cho táo bón nặng thêm. Dần dần thêm chất xơ vào chế độ ăn để tránh sinh hơi.

- Tập tành. Tập luyện làm giảm lực ép lên tĩnh mạch, có thể xuất hiện khi đứng hoặc ngồi lâu, và giúp ngăn ngừa táo bón. Tập dượt cũng có thể giúp giảm lượng cân thừa.

- Tránh đứng hoặc ngồi lâu.

- Không nên bít tất tay. Găng và nín thở khi ỉa làm tăng lực ép lên tĩnh mạch ở đầu cuối trực tràng.

- Ỉa ngay khi cảm thấy muốn ỉa.

Tự chăm nom:

Bạn có thể lâm thời giảm đau nhẹ, sưng và viêm ở hầu hết các đợt trĩ bằng các cách tự coi sóc dưới đây:

- Bôi kem điều trị trĩ không cần đơn hoặc viên đạn chứa hydrocortison, hoặc sử dụng băng ép chứa cây phỉ hoặc thuốc tê tại chỗ.

- Giữ vùng hậu môn luôn sạch. Tốt nhất là hằng ngày rửa hoặc tắm nhẹ nhàng để làm sạch da quanh lỗ đít bằng nước ấm. Xà bông là không cần thiết và có thể khiến cho bệnh tồi tệ hơn.

- Ngâm trong nước ấm vài lần mỗi ngày.

- Chườm đá hoặc đắp gạc lạnh lên lỗ đít trong 10 phút tới 4 lần/ngày.

- Nếu trĩ bị sa xuống, đẩy nhẽ nhõm búi trĩ vào trong ống hậu môn.

- Sử dụng khăn ẩm hoặc giấy vệ sinh ướt sau khi ỉa thay cho giấy vệ sinh khô.

Những cách tự trông nom này có thể làm giảm triệu chứng, nhưng chúng không là nguyên nhân gây ra búi trĩ mất đi. Hãy đi khám bệnh nếu bạn không thấy giảm bệnh trong vài ngày.