Do cuộc sống tấp nập bận rộn, con người ngày càng có xu hướng tối giản hóa việc ăn uống bằng cách sử dụng đồ ăn sẵn, ăn nhanh không an toàn và hệ quả trực tiếp là số người mắc bệnh tiêu hóa đang gia tăng với con số chóng mặt, điển hình là bệnh dạ dày. Trong các loại bệnh về dạ dày, viêm hang vị dạ dày là một trong những bệnh có xu hướng gặp nhiều hơn cả. Vậy tại sao lại gọi là viêm hang vị dạ dày? Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Nếu gặp bệnh này chúng ta nên làm sao?

Cơ quan trong hệ tiêu hóa rất đa dạng và có nhiều tên gọi khác nhau như tá tràng, dạ dày, hang vị… Gọi là viêm xung huyết dạ dày  bởi vết loét dạ dày nằm tại vị trí hang vị, gây đau đớn và suy giảm chức năng tiêu hóa của bệnh nhân.

Viêm hang vị không quá nguy hiểm, không đe dọa tính mạng người bệnh nhưng lại ảnh hưởng rất xấu đến sinh hoạt của bệnh nhân. Viêm hang vị dạ dày gây ra những cơn đau kéo dài, dai dẳng và khiến bệnh nhân ăn không ngon, ngủ không an giấc. Đặc biệt nếu viêm hang vị dạ dày biến chứng thành xuất huyết dạ dày thì vô cùng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng phục hồi bệnh sau này của người bệnh.

7

Nhìn chung đối tượng của viêm hang vị dạ dày khá đặc trưng, viêm hang vị dạ dày tập trung nhiều ở nam giới, những người tiếp xúc nhiều với khói thuốc, bia rượu và thường xuyên là việc trong môi trường căng thẳng. Tuy nhiên hiện nay các ca bệnh đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm hang vị dạ dày.

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân khiến đối tượng của viêm hang vị dạ dày ngày càng trẻ hóa là do lối sống sinh hoạt không điều độ và lành mạnh của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Để phòng tránh bệnh viêm hang vị dạ dày, chúng ta cần chú ý:

Benh-gut63

-         Điều chỉnh chế độ sinh hoạt ngủ sớm, dậy sớm, không thức hoặc làm việc quá khuya

-         Ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, tránh các loại thực phẩm ăn liền như đồ đông lạnh, mỳ tôm

-         Tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, chọn môn thể thao phù hợp với độ tuổi và sở thích nhằm tạo hứng thú và động lực khi chơi

-         Thường xuyên đi  khám tổng thể định kỳ, nếu phát hiện dấu hiệu bệnh thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

-         Không tự ý điều trị dù bệnh không quá nghiêm trọng bởi bạn có thể gặp phản ứng phụ khi dùng thuốc mà không có lời khuyên của bác sỹ

Chúc bạn và gia đình luôn tránh xa căn bệnh viêm hang vị dạ dày này nhé.