Thoát vị đĩa cột sống cột sống là một bệnh khá phổ biến, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ chi, hay chứng ỉa không tự chủ được do rối loạn cơ tròn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân.

hinh anh thoat vi dia dem

Khi bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đốt sống ở giai đoạn  năng nặng, chữa trị thường tốn kém và phẫu thuật khá không an toàn, do đó cần chủ động phòng tránh.

Người bệnh Phạm Thị Tuyết Mai, tới điều trị thoát vị đĩa đốt sống tại bệnh viện Việt Đức là một thí dụ cho bệnh lý này. Bệnh nhân Mai đã bị thoát vị đĩa xương sống 15 năm, cho biết ban đầu chỉ là những cơn đau ở tay và chân, sau cơn đau lan dần và buốt. Như nhiều người, bệnh nhân đã tìm đến đông y để chữa trị, dường như bệnh không khỏi và có dấu hiệu nặng hơn. Sang trọng rất nhiều cuộc phẫu thuật ở nước ngoài, nhưng chỉ một thời gian ngắn bệnh lại tái phát.

Bệnh nhân Phạm Thị Tuyết Mai cho biết: “ban đầu tôi có dấu hiệu tê chân, đau nhức ở lưng, thì chỉ dạy tôi bị thoát vị đĩa đốt sống và gây áp lực dây thần kinh. Chân tôi rất buốt, đau, đi không được, ở không được, thở cũng hóc búa, đồng thời đôi chân tím đen lại”.

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được bền chắc, kỳ lạ là giúp cho thân hoạt động đoạn cổ và thắt lưng. Các nghiên cứu cho thấy thoát vị đĩa đệm không liên quan đến tuổi mà do thoái hoá đĩa xương sống, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở phong độ xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay thân thể cũng có thể gây thoát vị đĩa xương sống.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa phẫu thuật Cột sống, Phó GĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa xương sống đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Nhân nhầy là một phần cứng, vì thế khi viêm dị ứng như vậy sẽ dẫn đến thoái hóa đĩa cột sống, có nghĩa khô đĩa xương sống lại. Khi bị thoái hóa đĩa đốt sống, bệnh nhân có triệu chứng bị đau nhức ở lưng, sau đó lan xuống chân. Tùy theo đĩa đốt sống bị thương tổn như thế nào, người bệnh sẽ thấy đau lan xuống mặt sau của đùi hoặc đau xuống chi dưới, gót chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống cột sống (lưng dưới) bệnh nhân có thể không đi lại được, không có khả năng co chân. Đối với thoát vị đĩa cột sống vùng cột sống cổ, nếu nặng người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn”.

Thoát vị đĩa cột sống được chia ra làm 4 tuổi, những người mới ở giai đoạn đầu chỉ điều trị bằng nội khoa và khôi phục chức năng. Ở tuổi 2 và 3 có thể điều trị bằng sóng cao tần. Các bác sĩ cho biết, trong 100 trường hợp bị thoát vị đĩa cột sống thì chỉ có 7 trường hợp phải phẫu thuật.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Sóng cao tần là cách thức điều trị, tái tạo nhân nhầy đĩa đốt sống bằng sóng cao tần. Có nghĩa, sẽ khôi phục lại đĩa đốt sống bị chấn thương tổn nhưng chưa hỏng hoàn toàn. Hai tuổi sau, người bệnh đều phải chữa trị bằng phẫu thuật nội soi, chữa trị thoát vị đĩa đệm lệch bên trái hoặc bên phải. Với cách điều trị bằng sóng cao tần, sẽ rất an toàn đối với bệnh nhân, khi điều trị bệnh nhân có thể tỉnh hoàn toàn”.

Khi đã bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần phải vận dụng bổ sung các biện pháp dự phòng bệnh tái phát. Thực hành các động tác sinh hoạt hằng ngày thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. Để tránh tải trọng quá nhiều lên cột sống, bệnh nhân thoát vị đĩa đốt sống đốt sống lưng cần đeo đai lưng hay bệnh nhân thoát vị đĩa đốt sống đốt sống cổ cần đeo yếm cổ. Cần tập thể dục dễ chịu liên tục, không quá sức để cải thiện thể lực.