Tôi bị thoái hóa cột sống cổ đã nhiều năm. Trước đây tôi không thấy có biểu hiện gì đáng lo ngại nhưng gần đây tôi thấy đều đặn bị đau đầu, chóng mặt. Xin hỏi hiện tượng đó có phải do thoái hóa đốt sống cổ không? thoái hóa vùng cột sống cổ có thể tạo lên biến chứng gì?(Nguyễn Văn Hải - Lạng Sơn)

voi-hoa-cot-song

Thoái hóa khớp là tổn thương thoái hóa của sụn khớp, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp và hình thành tổ chức xương tân tạo cạnh khớp. Với thoái hóa cột sống nhìn một cách tổng quát và cột sống cổ nói riêng, quá trình lão hóa xảy ra ở đĩa xương sống và tổ chức xương đốt sống. Đây là một bệnh khớp thường gặp nhất ở người có tuổi gây đau và giới hạn hoạt động.

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ: người bệnh đau mỏi kiểu cơ học, đau tăng khi cử động, giảm khi ngơi nghỉ; giới hạn cử động cột sống cổ: khó cúi, ngửa, nghiêng, quay cổ; kèm tiếng lắc rắc khi vận động cột sống. Thoái hóa đốt sống cổ có thể không có triệu chứng mà chỉ có hình ảnh trên Xquang. Chụp Xquang thấy có hình ảnh tam chứng của thoái hóa: hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn và mọc gai cột sống (mỏ xương).

Các biến chứng có thể gặp của bệnh bao gồm các biểu hiện chèn ép tâm thần gây đau dọc từ cổ xuống vai và cánh tay một hoặc cả hai bên; đè nén các động mạch đốt sống gây nhức đầu, chóng mặt; hãn hữu có áp bức tủy, triệu chứng bằng yếu, đau tứ chi, đi lại hóc búa hoặc liệt không hoạt động được.

Trường hợp của bác, đau đầu chóng mặt có thể do thoái hóa gây áp bức động mạch đốt sống. Tuy nhiên cần lưu ý ở người cao tuổi có thể mắc các bệnh khác dẫn tới nhức đầu chóng mặt như tăng máu áp hoặc hạ huyết áp, xơ vữa mạch máu, rối loạn mỡ huyết, rối loạn tiền mãn kinh (ở nữ giới), hoặc tai biến mạch não hay u não… Chính bởi vậy bác nên đến các cơ sở y tế để khám toàn diện, chẩn đoán và chữa trị đúng bệnh.

Bài viết tham khảo:

=> Cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ