U xơ tử cung chỉ được phát hiện khi người  đi siêu âm vùng bụng còn khi khối u chưa lớn, bệnh sẽ không có triệu chứng cụ thể, rõ ràng. Dấu hiệu nhận ra rõ nhất là sự thay đổi bất thường của khí hư: khí hư ra nhiều hơn, trong và loãng như nước. Bên cạnh đó thì người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, ngày kinh nguyệt kéo dài hơn và đau bụng dưới lẫn vùng thắt lưng. Khi khối u lớn hơn nó có thể chèn ép các nội tạng khác khiến bệnh nhân bị tiểu bí, tiểu rắt và táo bón. Nguy hiểm hơn nữa khi khối u càng ngày càng lớn, dẫn đến tình trạng chèn ép tử cung, từ đó chị em khó thụ tinh, thậm chí vô sinh. Nếu phụ nữ đang mang thai bị u xơ tử cung thì sẽ bị đe dọa đến tính mạng của mình lẫn đứa trẻ vì ngôi thai thất thường, khó sinh, băng huyết cao hơn hay sinh non. Sau đây sẽ là các phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung có thể bạn chưa biết.
Tùy vào các yếu tố như kích thước khối u to hay nhỏ, vị trí ở đâu của tử cung, độ tuổi của người bệnh, và cả mong muốn có tiếp tục sinh con nữa hay không của bệnh nhân mà các bác sĩ mới có thể quyết định lựa chọn phương pháp điều trị bệnh u xơ tử cung nào cho hợp lý. Thông thường, u xơ tử cung được điều trị bằng 2 cách nội khoa và ngoại khoa. Sau đây là một số cách điều trị u xơ tử cung.

u-xo-tu-cung
1. Điều trị bằng thuốc
Việc điều trị này chỉ áp dụng khi người bệnh không có biểu hiện nào đáng kể và cũng chưa có nhiều biến chứng. Nếu người bệnh bị đau do khối u xơ tử cung thì có thể uống thuốc Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Để làm teo khối u, bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng GnRHa, song chất này gây ra những tác dụng phụ như mất kinh hay loãng xương nếu sử dụng lâu dài. Ngoài ra, một số thuốc tránh thai cũng có thể được chỉ định để kiềm chế sự phát triển của u xơ.
Tuy nhiên, lưu ý rằng tất cả thuốc nêu trên phải theo hướng dẫn của các bác sĩ, chị em không được tùy ý mua về và sử dụng ở nhà, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Điều trị bằng phẫu thuật
Khi u xơ tử cung đã có những triệu chứng rõ ràng thì bệnh nhân được khuyến cáo phương pháp chữa trị bằng phẫu thuật. Có thể bóc tách u xơ tử cung hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung
- Đối với phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung: đây là cách được dùng cho những phụ nữ mong muốn được sinh con hay muốn giữ lại tử cung. Phương pháp này chỉ bóc lấy khối nhân xơ còn giữ lại các mô lành, cho nên bệnh hoàn toàn có thể tái phát sau một khoảng thời gian điều trị. Song với cách này, người phụ nữ có thể mang thai và sinh con bình thường.
- Đối với phẫu thuật cắt bỏ tử cung: phương pháp này được chỉ định cho phụ nữ tiền mãn kinh hay đã mãn kinh hoặc không mong sinh con nữa. Áp dụng cách này là khi khối u xơ đã phát triển quá lớn, dẫn đến gây nguy hại cho tính mạng của người bệnh.

3. Thuyên tắc động mạch tử cung
Phương pháp này được áp dụng cho một số trường hợp như sau:
- suy nhược, thiếu máu, thiếu sắt trầm trọng do khối u xơ tử cung gây ra.
- khối u xơ gây chèn ép bàng quang và trực tràng khiến phụ nữ tiểu rắt, tiểu khó.
- bệnh nhân mong muốn có con
Phương pháp này có ưu điểm là không gây đau đớn cho bệnh nhân bởi các bác sĩ sẽ bơm thuốc có tác dụng ngăn cản máu đi nuôi dưỡng u xơ, từ đó làm khối u bị thiếu chất dinh dưỡng và hoại tử vô trùng.
4. Cây trinh nữ hoàng cung
Nếu kết hợp trinh nữ hoàng cung với các dược liệu khác như long nhãn, linh chi, tam thất, rau má, hạt sen,… cho người bị u xơ tử cung dùng trong một thời gian dài thì chị em sẽ thấy có hiệu quả đáng kể trong việc ngăn ngừa u xơ tử cung phát triển lớn hơn.

Trên đây là một số phương pháp điều trị u xơ tử cung để chị em có thể tham khảo song chị em nên tuân thủ các thói quen: theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, hạn chế ăn nhiều chất béo và quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh. Như vậy, với bài viết trên, mong chị em có thể hiểu rõ bệnh và không nên chủ quan trước những ”lời kêu cứu” của cơ thể.