Đa số tất thảy mọi người đều bị đau lưng một số lần nào đó trong đời. Theo các nghiên cứu khoa học, rất nhiều lý do có thể tạo ra vấn đề này như: chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, hút thuốc lá, suy sụp tinh thần, lên cân,… Mặc dù vậy, một trong những nguyên nhân cụ thể hơn và trực tiếp hơn là cách thức quản lý và chăm lo lưng của mình. Và điều này được thể hiện trong thói quen nằm ngủ và loại đệm được sử dụng.

lựa chọn đệm cho người đau lưng

Vậy đệm như thế nào là tốt nhất để giảm đau và đề phòng các vấn đề về lưng?

Chọn đệm cứng hay đệm mềm?

Có ít nhất 75% các bác sĩ chỉnh hình hiện tại vẫn khuyên các bệnh nhân của mình nên nằm trên đệm cứng để hạn chế và phòng ngừa rủi ro đau điếng lưng. Nhưng thực chất, đệm cứng lại tạo lên sức ép lên vai, hông và lưng trên và điều này có thể dẫn tới đau nhức ở lưng. Mặt khác, nếu sử dụng đệm quá mềm có thể là nguyên nhân gây ra cơ thể bị lún xuống, làm cong cột sống, cũng chèn ép lên vai, hông và cơ thể luôn phải ra sức giữ trạng thái cân bằng. Một chiếc đệm với độ cứng vừa phải sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó duy trì độ cong tự nhiên của cơ thể trong khi ngủ, đưa cơ thể vào trạng thái cân bằng khi kết hợp với việc gối đầu.

Tính chất của bệnh và loại đệm phù hợp

Phân chia các dạng đệm ra thành đệm cứng, đệm mềm và đệm cứng vừa phải là một cách để đánh giá chất lượng các loại đệm dựa trên khả năng giảm đau lưng. Hơn nữa, có một cách khác để đánh giá chất lượng đệm là dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thí dụ, một người bị đau dây thần kinh tọa, để đánh giá đệm nào tốt phải dựa vào mức độ gây lên thương tổn dây thần kinh của đệm. Như vậy thì đệm nào càng mềm thì cơ thể khi nằm sẽ càng bị uốn và dây thần kinh càng bị tổn thương. Vì vậy loại đệm tốt nhất cho người bị đau dây thần kinh tọa là đệm cứng.

Ngược lại, nếu bệnh nhân bị hẹp cột sống thì loại đệm tốt nhất là loại đệm mềm vì khi đó cột sống sẽ không đặt nhiều áp lực lên tủy sống gây lên đau buốt.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh lành bệnh đau nhức ở lưng từ thảo dượcTác dụng của đào tạo cơ thắt lưng

Cái nhìn bao quát

Cách thức thường gặp nhất để xác định loại đệm nào tốt hay xấu cho lưng của bạn giản dị chỉ là xem ảnh hưởng của nó đến lưng là như vậy nào. Xuất phát từ quan điểm này, một chiếc đệm tốt phải có tài năng tương trợ như nhau ở mọi vị trí trên đệm. Điều này tức là chiếc đệm không được có bất kỳ lỗ trống nào để không khí đi qua vì như vậy khả năng tương trợ ở các nơi có lỗ trống và không có lỗ trống là khác nhau. Không những thế, cân nặng phải được phân bố đều trên hết thảy đệm để tránh các áp lực không cần thiết đặt lên một vài bộ phận của lưng. Và điều quan trọng nhất, như đã đề cập ở trên, là chiếc đệm phải có độ cứng phù hợp tùy thuộc tình trạng sức khỏe mỗi cá nhân. Chiếc đệm tốt còn phải khiến cho chính người dùng có cảm giác thoải mái, bất kể những cá nhân khác có thoải mái hay không.

Vì các vấn đề về lưng của mỗi cá nhân là không như hệt nên không có một quy tắc chung nào để tuyển lựa một chiếc đệm tốt nhất. Tuy thế, điều quan trọng là phải thêm thông tin tầm vai trò của đệm đối với lưng và tự lựa chọn cho mình một chiếc đệm phù hợp.