Vôi hóa cột sống là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi luống tuổi. Thế nhưng hiện nay, nhiều giới trẻ có thói quen cử động, làm việc không khoa học cũng sớm mắc các bệnh lý về cột sống.

voi-hoa-cot-song-co

Các nghiên cứu cho thấy cột sống được xem như một trụ cột chống đỡ sức nặng của trọng lượng thân. Cột sống bao gồm nhiều đốt xương sống riêng lẻ nhờ hệ thống dây chằng và cơ kết nối chúng lại thành một trục. Dọc theo chiều dài cột sống ở phía sau có chứa tủy sống và dây tâm thần đi từ trên não xuống. Khi có một nguyên cớ nào đó làm biến hóa cấu trúc này thường gây ra bệnh về cột sống.

Theo các bác sĩ, vị trí thoái hóa xương đốt sống bao gồm: Cổ, lưng, lưng dưới. Căn do phổ biến là do lão hóa thân, cho nên, bệnh thường xuất hiện ở tuổi 35, 40 trở lên.

Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ nhiệm khoa giải phẫu cột sống, PGĐ Bệnh viện Việt Đức cho biết: “bệnh lý cột sống thường hay gặp nhất là thoái hóa đốt sống. Thoái hóa xương đốt sống có nghĩa các đốt sống mọc gai, khi mắc phải bệnh này bệnh nhân chỉ cảm thấy đau ê ẩm vùng lưng mà không có chèn ép lên rễ thần kinh. Trường hợp hay gặp tiếp theo cũng do thoái hóa đốt sống là bệnh trượt đốt sống, kỳ lạ trượt đốt sống thường hay xảy ra ở nữ giới”.

Để nhận biết bệnh thoái hóa cột sống, có thể căn cứ vào một số triệu chứng tiêu biểu sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện thường xuyên, âm ỉ, gây giới hạn cử động của cột sống, hay đau tăng khi vận động, dáng đi lạ thường, cong vẹo. Ngoài ra, cơn đau rắc rối sẽ khiến người bệnh mỏi mệt vì mất ăn, mất ngủ, sức làm việc giảm hạ…

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cho biết thêm: “Khi xuất hiện các triệu chứng đè nén tâm thần, đau chân hoặc tê chân, bệnh nhân đi bộ không đi xa được… Người bệnh sẽ phải mổ và nắn chỉnh. Về liệu trình điều trị, một mặt là chống thoái hóa bằng các thuốc chống viêm và dị ứng; làm giãn cơ bằng thuốc giãn cơ hoặc kéo giãn bằng cách thức vật lý hoặc bằng phục hồi chức năng để làm mềm cơ. Ngoài thuốc giảm quá trình thoái hóa, hiện nay còn có thuốc làm phục hồi mặt sụn, do khi mắc phải bệnh tất cả mặt xốp của sụn bị rỗ và thoái hóa dần tùy theo chừng mực và giai đoạn”.

Các bác sĩ khuyến cáo trong chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống, người bệnh cần đặc biệt chú tâm đến chế độ sinh hoạt, làm việc và sử dụng thuốc hoặc sản phẩm bổ sung. Khi bị những cơn đau hành hạ nên nằm nghỉ, thả lỏng người trên giường cứng. Với các cơn đau cấp tính, cần xoa bóp, chườm nóng để làm giảm cơn đau. Khi đã từng bị đau ê ẩm vùng lưng do thoái hóa xương đốt sống một lần, lại càng phải gìn giữ, không để tái phát khiến bệnh tình nguy hiểm hơn.

Để phòng thoái hóa cột sống người lao động thủ túc nên nhớ không mang vác quá sức, không nhấc vật quá nặng, tránh những động tác các cử động không đúng khi bưng, bê, vác, đẩy… tránh thương tổn cột sống. Bên cạnh đó, việc tập thể dục thường xuyên, vừa sức cũng mang lại lợi ích to lớn cho xương khớp.