Cây mt nhân vn còn được biết đến vi tên gi là cây bá bnh do nhng tác dng cha bnh thn kì ca nó. Vậy đặc tính nguồn gốc và khả năng sinh trưởng của cây mật nhân là gì chúng ta cùng tìm hiểu.

Cây mật nhân trong dân gian được biết đến là loại cây có tác dụng chữa được bách bệnh, do đó nó còn được biết đến với tên gọi là cây bách bệnh. Cây có đặc điểm cao từ 1 đến 5m, ở phần xung quanh thân có nhiều lông bao bọc, lá thuộc dạng lá kép mọc đối xứng và không có cuống lá, mỗi cành thường có từ 13 cho đến 42 lá, mặt trên của lá có màu xanh còn mặt dưới thì có màu trắng. Loài cây này có một đặc điểm hết sức thú vị, đó là mỗi cây chỉ cho ra một loại hoa cái hoặc hoa đực. Hoa thường có màu nâu đỏ, kết thành từng chùm ở ngọn cây. Mỗi bông hoa có từ 5 đến 6 cánh rất nhỏ. Mùa hoa mật nhân thường là khoảng tháng 3-4 hàng năm. Quả mật nhân có màu xanh, đến lúc chín thì chuyển qua màu đỏ sẫm, mùa quả thường là từ tháng 5 đến tháng 6. Hình dạng quả là hình quả trứng, có khía rãnh ở giữa, hơi dẹt với chiều dài từ 1 đến 2 cm. Bề mặt của quả cũng được bao phủ bởi lớp lông ngắn.
Tất cả các bộ phận trên cây mật nhân như rễ, thân vỏ, quả đều có thể sử dụng được để làm thuốc, ngoại trừ lá. Lá cây mật nhân chỉ có tác dụng trong việc dùng để nấu nước tắm, giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, ghẻ chốc.

cay-mat-nhan

Tác dng ca cây mt nhân

Cây mật nhân không phải là loại có tác dụng thần kì như mọi người vẫn tưởng mà tác dụng của nóở một mức nhất định. Tuy nhiên nó được biết đến là loài cây rất tốt cho chức năng sinh lýở nam giới. Đây cũng là tác dụng nổi bật nhất. Loại cây này có tác dụng trong việc giúp nam giới tăng cường khả năng tiết ra hormone giới tính một cách tự nhiên, cải thiện và chống lại các triệu chứng suy giảm chức năng sinh lýở nam giới, nhất là khi họ bước vào độ tuổi trung niên, Đồng thời, tác dụng cây mật nhân còn giúp nâng cao chất lượng và mật độ tinh trùng, giúp ngăn chặn tình trạng xuất tinh sớm.
Ngoài công dụng đối với nam giới, cây mật nhân còn có tác dụng rất tốt đối với cả nữ giới. Điển hình, loại cây này thường được sử dụng đểđiều trị các triệu chứng khí hư huyết kém ở chị em, chứng thống kinh, ăn uống khó tiêu, cơ thể mệt mỏi đau nhức, đầy hơi, các bệnh về rối loạn tiêu hóa, điều trị chứng kiết lị, chứng tiêu chảy. Rượu mật nhân còn dùng để làm đẹp, giúp làm mờ vết thâm nám, giảm mụn, đem lại làn da mịn màng không tì vết cho phụ nữ.