Tiểu đường được cho là một bệnh lý giết người thầm lặng, gây tỉ lệ tử vong cao như ung thư hay HIV, những nguy hiểm mà bệnh tiểu đường tạo lên cho người bệnh chẳng thể hiện chính xác và ngay tức khắc mà mang tính chất “miên man”, đến khi thấy triệu chứng thì đã quá muộn.

bien chung benh dai thao duong

Thường thường, những hậu quả kinh khủng nhất mà người bị đái tháo đường gặp phải đến trực tiếp từ những biến chứng không an toàn mà căn bệnh này tạo lên.

Thương tổn tâm thần ngoại vi là biến chứng thường gặp nhất nhất ở người bệnh tiểu đường, trong đó triệu chứng ở chân là nghiêm trọng hơn cả: khô da, nứt nẻ, chai chân, lở loét, sưng phù và chữa trị không khỏi… thương tổn tâm thần ngoại vi dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mệnh.

Các bệnh về mắt như giảm nhãn lực, đục thủy tinh thể, quáng gà, mù lòa… Cũng là các biến chứng thường gặp. Do lượng glucose trong máu trong mạch huyết cao, làm những mạch huyết nhỏ tại võng mạc bị nghẽn, có thể bị vỡ gây tấy đỏ, sưng ứ tạo lên thương tổn mắt và các bệnh võng mạc.

Những cá nhân lớn tuổi mắc đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, mỡ máu và đột quỵ, rất dễ gây cái chết.

Không chỉ thế, người bị tiểu đường lâu năm thường mắc phải các biến chứng về răng miệng do lượng đường huyết cao dễ gây sâu răng, hôi miệng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân tiểu đường cũng rất dễ bị nhiễm trùng và có thể bị nhiễm trùng ở bất kỳ bộ phận nào, điển hình như: răng lợi, lợi, nhiễm trùng da gây mụn nhọt, nấm, nhiễm khuẩn đường tiểu bọng đái, thận… Và một hệ quả nghiêm trọng thường gặp ở các người bệnh đái tháo đường là phải tháo khớp chi (còn gọi là hiện tượng đoản chi)..

Chính vì những biến chứng hiểm nguy nêu trên mà tiểu đường được coi là bệnh lý “gặm mòn” sức khỏe của con người âm thầm. Song song, nếu bệnh nhân vô tình thức tránh xarượu, bia, thuốc lá thì rủi ro mắc các biến chứng càng cao. Đa số người mắc đái tháo đường hiện nay đều cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu duyệt ăn uống, luyện tập thể dục hàng ngày và sử dụng thuốc điều trị. Việc này có thể hạn chế phần nào sự có mặt của các biến chứng không mong muốn nhưng chế độ ăn uống kiêng khem khe khắt cũng gây khó khăn cho không ít người bệnh như thường xuyên cảm thấy đói, mỏi mệt do thiếu chất, sức khỏe và sức đề kháng suy giảm…