Celiac là một căn bệnh thuộc về đường ruột là nguyên nhân gây ra cơ thể không thu nạp được các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng tới khá nhiều người trên thế giới kỳ lạ là nhân dân Hoa Kỳ. Lý do của các bệnh lý về hệ thống tiêu hóa và bệnh tự miễn nhiễm thường được cho là do nguyên tố di truyền và có rất nhiều biểu hiện trái ngược.

bệnh đau lưng

Hệ thống miễn dịch của những người bị bệnh Celiac phản ứng với sự tiêu hóa một loại protein có tên là gluten bằng cách ảnh hưởng vào đường ruột non. Điều này sẽ tạo lên viêm ruột và làm tổn hại đến những sợi lông ở trên ruột có tác dụng hấp thu dưỡng chất. Vì ảnh hưởng đến sự thu nạp chất dinh dưỡng, bệnh Celiac gây ra rất nhiều triệu trứng ngoài các vấn đề về bộ máy tiêu hóa.

Các dưỡng chất bao gồm vitamin, muối khoáng, carbohydrate, đạm và chất béo. Cơ thể dùng hết thảy các chất này để thực hiện các chức năng cần thiết cho sự sống. Các chức năng này gồm có sản sinh tế bào, kích thích cơ bắp, tăng lên cơ xương và tăng các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Nếu các chất dinh dưỡng không được thu nạp và mắc kẹt trong cơ thể, nó sẽ có thể hủy hoại một vài cấu trúc bên trong.

Một vài triệu chứng của bệnh Celiac

&Bull; Các vấn đề về hệ thống tiêu hóa như: đầy hơi, ỉa chảy, táo bón, phân béo…

&Bull; Đau cơ, đau xương và đau khớp.

&Bull; Đối với trẻ con tạo ra chậm lớn.

&Bull; Thiếu huyết do thiếu hụt chất sắt.

&Bull; Trễ kinh ở nữ giới.

&Bull; đau âm ỉ ở ống quyển

&Bull; Co giật

Mối ảnh hưởng giữa bệnh Celiac và đau nhức ở lưng

Nếu vậy bạn đang gặp phải những biểu hiện bị các vấn đề về đường tiêu hóa lâu dài và bị đau lưng, bạn cần được chẩn đoán xem có bị Celiac hay không. Tiếp tục hấp thu chất gluten có thể dẫn đến tổn thương đường ruột kéo dài.

Thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới cơ bắp trong toàn bộ cơ thể và tạo lên đau cơ. Lưng dưới là vị trí dễ bị tác động nhất bởi cơ thắt lưng phải chịu rất nhiều gánh nặng và luôn phải chuyển di. Các chất điện phân như kali, magie, natri, canxi là rất cần thiết cho cơ bắp hoạt động. Sự thiếu các chất điện phân này có thể gây trở ngại liên lạc giữa các dây thần kinh vận chuyển thông tin từ não đến cơ. Chu kỳ co giãn của cơ bắp bị bóp méo làm cho các cơ bị sưng, chuột rút, co giật. Khi cơ bắp được dùng ít hơn do bị đau và sự liên lạc dây thần kinh không chính xác, sự săn chắc sẽ không còn. Quá trình này còn được đẩy nhanh hơn do các chất đạm không được cơ thể hấp thu. Khi đó, các cơ bắp bị tổn thương, hao sút không có nguyên liệu là các chất đạm để sửa chữa và ngày một suy nhược.

Bệnh Celiac cũng có thể gây lên chứng loãng xương – nguyên do dẫn đến đau lưng. Điều này được gây ra bởi các xương bị suy yếu do cơ thể không hấp thu được các chất cần thiết cho xương như canxi để xương phát triển.

Đau lưng là một trong những biểu hiện có thể của bệnh lý Celiac. Giả dụ bạn nghi hoặc mình bị mắc phải vấn đề này, hãy tìm đến các bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp chữa trị kịp thời.