Trên thế giới có hàng triệu người gặp phải các vấn đề về lưng và một trong số đó là các vấn đề về lưng giữa. Lưng giữa gặp vấn đề có thể tạo lên các cơn đau nhức vô cùng khó chịu và làm cho sức khỏe người bệnh bị suy sụp.

đau lưng giữa

Nguyên nhân của đau lưng giữa rất đa dạng và ở mỗi cá nhân không giống nhau là không như hệt. Những nguyên do thường gặp nhất là tư thế hoạt động sai, căng thẳng tinh thần, thực hiện các công việc hàng ngày, nâng vật nặng không hợp lý cách, ảnh hưởng bởi chấn động mạnh, căng cơ hoành, đứng quá lâu, nằm ngủ trên loại đệm có hại cho lưng, quá trình lão hóa, các vấn đề về chế độ dinh dưỡng, căng cơ hoặc chấn thương do cử động quá sức.

Trong trường hợp bạn bị đày ải bởi các cơn đau rất nặng và không ngừng, bạn nên đến gặp các chuyên gia bác sĩ để xác định rõ nguyên do, đưa ra cách thức chữa trị tốt nhất và kịp thời giúp bạn giảm đau, khôi phục nhanh nhất có thể.

Đại đa số các trường hợp đau nhức ở lưng giữa không nghiêm trọng, có thể là do cố gắng quá sức hoặc tư thế không chuẩn xác hoặc một vài nguyên nhân khác, có thể điều trị dễ dàng tại nhà bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn giúp lưng bình phục. Thông thường, việc dùng các dạng kem, thuốc mỡ và thuốc xịt lên vùng bị ảnh hưởng giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau. Dẫu vậy bạn cần nhớ rằng, đôi lúc các cơn đau ê ẩm vùng lưng giữa trở thành rất đáng cảnh báo và cần phải đến gặp các chuyên gia bác sĩ để điều trị kịp thời, đặc biệt là khi bạn bị đau liên tục không khỏi hoặc mức độ đau quá gay gắt.

Một số cách thức giúp giảm đau nhức ở lưng giữa là:

&Bull; Bổ sung lượng canxi cần thiết hàng ngày

&Bull; hấp thu đủ lượng axit folic có trong rau quả, hoa quả.

&Bull; Uống thật nhiều nước giữ cho cơ thể không bị khô.

&Bull; rèn luyện thực hiện các tư thế đúng đắn

&Bull; Tìm hiểu và tập luyện các bài tập, kỹ thuật thở giúp thư giãn cơ hoành.

&Bull; đào tạo thói quen nâng vật nặng đúng đắn

&Bull; Khi công việc đòi hỏi phải đứng hoặc ngồi trong thời gian dài, cần tận dụng tối đa cơ hội di chuyển, biến hóa tư thế và khởi động lưng, chân, tay.

&Bull; Ngủ đủ giấc, không ít hơn 8 tiếng 1 ngày.

&Bull; Ngủ trên loại đệm phù hợp, có lợi cho lưng.

&Bull; Khi ngủ nên đặt gối ở dưới đầu gối nếu nằm ngửa, kẹp giữa hai chân nếu nằm nghiêng để hỗ trợ cho lưng và tuyệt đối không nên nằm sấp.

&Bull; Không hoạt động quá sức hoặc căng lưng giữa không cần thiết

&Bull; Dừng ngay các vận động thân thể gây nhiều liên quan lên lưng, khác thường là sau những tuần đầu điều trị.

&Bull; Giảm tối đa căng thẳng tinh thần

&Bull; Thực hiện các bài luyện tập kéo giãn để tăng cường sức mạnh và thả lỏng khớp lưng giữa.

&Bull; phương pháp trị liệu phản xạ khá hiệu nghiệm trong việc giảm đau ê ẩm vùng lưng, thêm nữa mát xa và châm cứu cũng là giải pháp tốt.

&Bull; Có thể sử dụng thuốc giảm đau nếu cơn đau quá gay gắt.

&Bull; sử dụng thuật nắn khớp xương

&Bull; sử dụng các công cụ tương trợ lưng.

&Bull; Chườm nóng giúp giảm đau và sưng tấy.

&Bull; Chườm lạnh cũng có thể giúp ích khá nhiều.

&Bull; lưu tâm tới nồng độ đường và carbohydrate hấp thụ hàng ngày.

Tuy rằng các cách thức trên đây có thể rất hữu ích trong việc giảm đau và điều trị đau ê ẩm vùng lưng giữa nhưng việc gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia là rất cần thiết bởi họ có thể xác định chuẩn xác căn nguyên bệnh lý và đưa ra cách thức chữa trị hiệu quả nhất.