Giải pháp điều trị bệnh gout nhờ tác dụng của đậu xanh là một cách rất hiệu quả và đã được cha ông ta áp dụng từ lâu. Tuy nhiên điều mà chúng ta quan tâm là cách sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao và thời gian điều trị là bao lâu sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Đậu xanh là một loài họ đậu lành tính, có nhiều tác dụng như thanh nhiệt giải độc, chế biến các món ăn như chè, cháo.., hỗ trợ giảm phù nề và kiểm soát ngũ tạng.
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh gút bằng đậu xanh vô cùng hiệu quả

Bài thuốc số 1:
Cách dùng: Sử dụng đậu xanh còn hạt, vo sạch và ninh chin với nước. Mỗi buổi sáng và mỗi buổi tối sử dụng một bát nhỏ để ăn trước khi đi ngủ cũng như sau khi tỉnh dậy. Bạn nên ăn liên tục như vậy trong khoảng 1 tháng để đem lại hiệu quả.
Bài thuốc số 2:
Cách dùng: Sử dụng khoảng 3 củ hành ta, gừng tươi, 1 nắm ngải cứu trộn lẫn vào nhau và giã nhuyễn để đắp ở ngoài da 1 ngày / 1 lần. Hỗn hợp này có tác dụng làm cho phần khớp xương được giảm đau đáng kể.

Lưu ý khi chữa gout bằng đậu xanh

Hạt đậu xanh giúp điều trị bệnh gout

Hạt đậu xanh là cách điều trị bệnh gout hiệu quả

 

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị. Một số lời khuyên sau được đưa ra cho bệnh nhân
- Uống nước đầy đủ mỗi ngày giúp quá trình thanh lọc axit uric diễn ra nhanh hơn.
- Hạn chế ăn các loại nội tạng của động vật, các loại chất kích thích và thức ăn cay nóng.
- Khuyến khích ăn nhiều rau và hoa quả để tăng cường lượng vitamin, chất khoáng. Bên cạnh những bài thuốc đã đưa ở trên, bạn hoàn toàn có thể nấu cháo để ăn hằng ngày.

Một số món ăn khác giúp chữa bệnh gout hiệu quả
- Canh rau hẹ: 50g đậu hũ + 200g hẹ, rửa sạch, thái vừa, nấu cùng gia vị. Món này hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng của gout.
- Canh thập cẩm: 50g cà rốt + 50 g khoai tây + 100g củ cải + 3 quả trứng cút + 5 củ hành ta, nấu cùng gia vị.
- Canh dưa leo: 30g đậu hũ + hành khô + 20g nấm mèo + dưa leo (2 – 3 trái), nấu cùng gia vị.
- Cháo ức gà: 30g thịt ức gà xé nhỏ + 100g gạo, ninh nhừ, nêm gia vị, thêm hành lá, mùi tàu.
- Cá rô om lá lốt: Cá rô đồng (2 – 3 con), làm sạch + 100g củ cải thái lát + nghệ tươi + 30g lá lốt. Kho ăn hàng ngày.

Bệnh nhân nên thay đổi thói quen ăn uống để lượng protein hấp thụ vào cơ thể cũng giảm đi vừa phải, giúp cho quá trình chuyển hóa axit uric ổn định và không quá nhiều.
Đặc biệt khuyến khích bệnh nhân bằng cách tăng cường ăn các loại rau như rau cải, đậu bắp…. và các loại trái cây như dưa hấu, chuối,.. Uống nhiều nước và ăn các thức ăn nhiều tinh bột: gạo lứt, khoai, mì, dầu vừng…. Hạn chế các loại thức ăn giàu đạm, các loại thức ăn cay nóng.