Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các hậu quả gây ra viêm thực quản trào ngược, nên chẩn đoán như thế nào?

Thu hẹp thực quản.

Bất thường lớp mô lót của (vòng thực quản) thực quản.

Barrett thực quản, một tình trạng mà trong đó các tế bào niêm mạc thực quản thay đổi, là một yếu tố nguy cơ ung thư thực quản.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ hoặc chuyên gia có khả năng thực hiện chẩn đoán dựa trên các câu trả lời cho các câu hỏi, khám lâm sàng và một hoặc nhiều xét nghiệm. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Chẩn đoán bệnh viêm thực quản

Chẩn đoán bệnh viêm thực quản

Chụp với Bari. Đối với thử nghiệm này, uống dung dịch chứa một hợp chất gọi là bari hoặc uống thuốc tráng với bari. Bari tráng lớp niêm mạc của thực quản và dạ dày, và cho phép các cơ quan hiển thị trong một loạt các hình ảnh X quang. Những hình ảnh này có thể giúp xác định thu hẹp, thay đổi khác về cấu trúc thực quản, thoát vị, khối u hoặc các bất thường khác có thể gây ra triệu chứng viêm thực quản.

Nội soi. Sử dụng công cụ này, bác sĩ có thể xem bất thường trong các mô của thực quản và loại bỏ các mẫu mô nhỏ để thử nghiệm. Sự xuất hiện vấn đề của thực quản cũng có thể cung cấp manh mối cho sự viêm nhiễm.

Xét nghiệm. Mẫu mô lấy trong nội soi được gửi đến các phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ mắc bệnh, xét nghiệm có thể được sử dụng để:

Chẩn đoán nhiễm vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng.

Cách chẩn đoán bệnh

Cách chẩn đoán bệnh

Xác định nồng độ bạch cầu ái toan, dị ứng liên quan đến các tế bào bạch cầu.

Xác định các tế bào bất thường có thể cho biết ung thư thực quản hay thay đổi tiền ung thư.

Thử nghiệm dị ứng. Có thể trải qua các xét nghiệm để xác định xem đang bị dị ứng với một loại thực phẩm hoặc tác nhân gây dị ứng khác (chất gây dị ứng) có thể sẽ gây viêm thực quản bạch cầu ái toan. Các xét nghiệm này có thể bao gồm một trong các cách sau:

Xoá bỏ chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống với loại bỏ các loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là những loại thực phẩm có chất gây dị ứng thông thường. Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ, dần dần sẽ thêm các loại thực phẩm trở lại vào chế độ ăn uống và lưu ý khi các triệu chứng trở lại.

Thử nghiệm da. Trong thử nghiệm này, những giọt nhỏ của chiết xuất từ chất gây dị ứng đâm vào bề mặt da. Điều này thường được thực hiện trên cánh tay, nhưng nó có thể được thực hiện trên lưng. Những giọt chiết xuất được để lại trên da trong 15 phút trước khi làn da được quan sát những dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu dị ứng với lúa mì, ví dụ, sẽ phát triển một vết sưng, đỏ ngứa. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của các thử nghiệm này là da ngứa và đỏ, thường là trong vòng 30 phút.