Uống thuốc đều đặn, đúng liều, tuân lộ trình và thời kì điều trị là những việc tưởng nghe đâu rất giản đơn khi điều trị bệnh khớp, nhưng không phải người bệnh nào cũng làm đúng, làm đủ. Vậy nên, rất nhiều bệnh nhân khớp dù đã điều trị bằng nhiều phương thuốc không giống nhau nhưng bệnh vẫn hoàn bệnh.

Sử dụng thuốc không kiên trì, tiền mất tật mang

Cô Nguyễn Thị V. (61 tuổi, Hà Nội) đã có thâm niên “gắn bó” với bệnh thoái hóa khớp thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hơn 10 năm nay. Nhưng cô có nếp chỉ khi nào thấy đau mới uống thuốc, hết đau, cô lại ngưng uống. Vì thế, dù đã chữa bằng nhiều loại thuốc và tốn kém không ít tổn phí điều trị nhưng bệnh của cô không những không khỏi mà càng ngày càng nặng thêm.

Hao hao cô Viết, bác Lê Hữu T. (Từ Sơn, Bắc Ninh) do không bền chí sử dụng thuốc nên hễ cứ sử dụng một loại thuốc từ 1 đến 2 tuần mà không đỡ là bác lại tự ý ngưng để chuyển sang dùng loại khác. Cùng bởi vậy, suốt 8 năm chữa trị bệnh lý gai cột sống thắt lưng mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm.

Dùng thuốc phản khoa học cách có thể gây ra những hệ quả khó lường (ảnh minh họa)

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc tự ý ngưng dùng thuốc, khoảng cách giữa các lần uống không liên tục, uống không đúng liều… khiến bệnh không khỏi mà ngày càng nặng thêm tạo ra những biến chứng đáng cảnh báo như biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp thậm chí tàn phế. Thêm nữa, điều này cũng làm việc chữa trị bệnh trở thành vô cùng tốn kém vì bệnh nhân không tận dụng được triệt để tác dụng của thuốc.

Đúng, đủ, đều – Công thức tốt để trị bệnh khớp

Tuyển lựa thuốc đảm bảo chất lượng: Để an toàn và hiệu quả, thuốc thuốc tây hay các dạng thuốc được bào chế từ các con, cây trong tự nhiên cũng cần được sinh sản bởi các đơn vị bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn ở mức quốc tế như tiêu chuẩn GMP – WHO (thực hiện sinh sản thuốc tốt); tiêu chuẩn GLP (thực hành tốt phòng thể nghiệm) và GSP (thực hành tốt bào quản thuốc)…

Sử dụng đủ liều: thuốc ta thường chữa trị từ duyên do của bệnh nên để đạt được hiệu quả cao cần phải sử dụng hàng ngày trong một thời gian nhất thiết. Cho nên, ngoài việc tuân đủ số lần và số lượng thuốc cần uống trong một ngày theo chỉ dẫn thì bệnh nhân khớp cần phải kiên trì sử dụng thuốc từ 3 đến 6 tháng tùy tình trạng nặng, nhẹ của bệnh trong mỗi đợt điều trị.

Khi dùng Dược phẩm có thành phần cao rắn hổ mang và các thảo dược có tính ấm như Độc hoạt, Quế chi, Đỗ trọng… trong 1 đến 3 tuần đầu, có thể gặp hiện tượng nóng và đau nhiều hơn. Người bệnh không nên lo phiền và bỏ thuốc vì đây chỉ là hiện tượng “công thuốc”, có nghĩa rằng thân bắt đầu thu nạp và thích nghi với các hoạt chất trong thuốc. Sau tuổi này, các triệu chứng sẽ mất dần và ổn định hẳn.

Uống đúng lúc: người bệnh cần tuân ngặt nghèo các chỉ dẫn dùng thuốc như thời điểm uống thuốc trước khi ăn hay sau khi ăn, khoảng cách giữa hai lần uống thuốc, uống thuốc với nước đun sôi để nguội…

Ngoại giả, người bệnh cũng không nên uống thuốc khi đang nằm, vì với phong thái này, thuốc dễ bị dính vào vách thực quản, chẳng những giảm hiệu quả chữa trị mà còn gây kích ứng thực quản, dẫn đến ho, viêm, thậm chí thương tổn vách thực quản.