Xơ gan có thể gây ra các biến chứng chết người, hơn nữa tình trạng xơ gan xuất hiện biến chứng lại xảy ra phổ biến. Vì vậy ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá biến chứng của bệnh xơ gan bạn nên biết để hiểu thực sự là nó nguy hiểm như thế nào?

  1. Giãn tĩnh mạch dẫn đến tình trạng xuất huyết

Bệnh có thể gây cản trở cho dòng máu đi qua, gây ra áp lực rất lớn tại các tĩnh mạch. Khi các tĩnh mạch giãn tối đa thì hoàn toàn có thể bị vỡ, dẫn đến tình trạng tràn máu ra ngoài cơ thể. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm, nếu phát hiện người bệnh đang trong giai đoạn này thì cần đưa đến trung tâm y tế gần nhất để điều trị, tránh dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

  1. Bệnh xơ gan biến chứng thành bệnh xơ gan cổ trướng

Bệnh xơ gan cổ trướng có thể được coi là giai đoạn nặng khi bệnh xơ gan đã biến chứng. Nếu người bệnh đã đến giai đoạn này rồi mà không được điều trị kịp thời thì sẽ tử vong do mất máu quá nhiều (vì vỡ mạch máu). Bệnh xơ gan cổ trướng thực ra có thể điều trị tốt nếu được phát hiện sớm và người bệnh tiếp nhận những phương pháp điều trị khi bệnh mới ở giai đoạn đầu.

  1. Hội chứng gan thận

Người bệnh bị xơ gan có khả năng cao sẽ bị thêm các hội chứng gan thận. Hội chứng này xảy ra nguyên nhân là do mạch bị giãn, khiến thể tích máu động mạch bị giảm một cách đáng kể dẫn đến tình trạng co mạch thận. Hiện tượng này rất hay xuất hiện ở các bệnh nhân bị mắc xơ gan cổ trướng. Khi bệnh nhân có triệu chứng mắc hội chứng gan thận thì nên tiến hành các biện pháp phục hồi gan để cải thiện tình hình. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng phải hoàn toàn ngưng  sử dụng các loại thuốc lợi tiểu và tuyệt đối nghe theo phác đồ điều trị bệnh của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

  1. Bệnh não gan do biến chứng của xơ gan

Trong khi bệnh nhân mắc xơ gan cổ trướng dẫn đến bệnh não gan  nguyên nhân là do gan bị thất bại trong quá trình chuyển hóa chất thải độc hại xuống thận. Amoniac là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng bệnh nhân xơ gan biến chứng thành bệnh não gan. Nồng độ chất độc hại càng cao, tình trạng bệnh càng khó kiểm soát và điều trị.TRong trường hợp bệnh nhân bị biến chứng xơ gan thành bệnh não gan, tốt nhất nên hạn chế lượng đạm để cải thiện tình trạng này.

 

  1. Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng do virus xơ gan gây ra. TRiệu chứng cơ bản nhất của các bệnh nhân ung thư gan là đau tức vùng xung quanh gan, gan to và có những khối u lớn nhỏ trên bề mặt. Triệu chứng bên ngoài là vàng da, chán ăn, mệt mỏi, sốt liên tục và có cảm giác buồn nôn.

Với nền y học tiên tiến như hiện nay, nếu bạn phát hiện sớm bệnh ung thư gan thì các bác sĩ chuyên khoa hoàn toàn có thể lên phương án điều trị hiệu quả và giúp bạn kéo dài thời gian sống.