Quế chi có cành cây nhỏ của nhiều loại quế: quế Trung Quốc, quế Thanh, quế Xrilanca thuộc họ long não.

    Sự tương quan giữa thoát vị đĩa đệm và cây Quế Chi được thể hiện rất rõ qua tác dụng của loài cây này, đó là việc quế chi có tác dụng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm và các bệnh xương khớp nói chung tuy nhiên đem lại hiệu quá tốt và kéo dài thời gian bền vững nhất vẫn là thoát vị đĩa đệm.

Quế Chi chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

1) Tính vị quy kinh: cay, ngọt, ấm vào kim tâm, phế, bàng quang.
2) Tác dụng: phát hãn giải cơ, ôn kinh, thông dương.
3) ứng dụng lâm sàng cây Quế chi:
- chữa cảm mạo phong hàn những có mồ hôi, vì vệ khí hư, phần dinh khí mạnh, da thịt sơ tiết nên ra mồ hôi. Quế chi sắc đỏ, thấu danh vệ, tính chất cay ấm nên phát tán phòng hàn. Vì phát tán phong hàn qua phần cơ biểu nên gọi Quế chi có tác dụng sơ phong giải cơ. Bài thuốc Quế chi khang. Tuy nhiên trong quá trình điều trị mọi người cần nắm được chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Đặc biệt là mọi người cần nắm được bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì.
- Ôn kinh chỉ thống và ôn thông kinh mạch: Quế chi do tính vị cay ấm nên trừ phong thấp và hàn thấp, dùng để chữa chứng thống kinh, bế kinh do hàn thấp quá mạnh gây ra
- chữa dau khớp, đau các dây thần kinh, co cứng các cơ do lạnh, do hàn, thấp gây trở ngại kinh lạc thành chứng tý.
- chữa ho và long đờm
- hóa khí lợi tiểu: theo y học cổ ruyền muốn đi tiểu được cần có khí của thận dương khí hóa ở bàng quang, khi bị ngoại cảm phong hàn, làm ảnh hửng đến sự khí hóa ở thận được phối hợp với các thuốc thông tỳ dương như bạch truật để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm này. Nhiều người khi chưa hiểu tác dụng của quế chi thì còn băn khoăn đặt ra câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không?
4) liều lượng và bào chế đơn giản:
Cành quế ngâm ẩm cắt ngắn, phơi khô. Quế chi tiêm: cành nhỏ ngâm ẩm cho mềm, cắt ngắn phơi khô
5) Cấm kỵ.
Âm hư hỏa vượng: suy nhược thần kinh thể ức chế giảm, huyết áp cao thể can dương thịnh, chảy máu ít huyết do ôn nhiệt gây tổn thương tân dịch, phụ nữ có kinh nguyệt ra nhiều cần dùng thận trọng.