Creatine là một loại chất hỗ trợ thường được dùng bởi những cá nhân tập thể hình để tăng cường khả năng tập luyện và đẩy nhanh quá trình khôi phục cơ bắp. Tuy rằng chất này trợ giúp bổ sung năng lượng cho cơ nhưng nó có thể tạo lên một vấn đề khá khó chịu là đau ê ẩm vùng lưng. Trong trường hợp bạn sử dụng chất này mà gặp các vấn đề về lưng thì rất có trình độ chính Creatine là thủ phạm.

nguyên nhân gây đau lưng

Chất bổ sung Creatine

Creatine giúp cơ thể sản xuất ra chất Adenosine Triphosphate (ATP) – một loại hợp chất giúp giải phóng năng lượng cho cơ co giãn. Cơ thể có thể tự tạo ra Creatine nhưng nó chỉ có thể tìm thấy ở những loại thực phẩm giàu chất đạm như thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá nhưng với tỷ lệ rất ít. Để bổ sung dễ dàng và với tỷ lệ lớn, những cá nhân tập thể hình thường hấp thu Creatine dưới dạng thuốc viên hoặc nước uống.

Dùng chất bổ sung Creatine cùng với các thực phẩm chứa cacbohydrate dễ hấp thụ sẽ tăng cường hiệu quả tập luyện, giúp cơ bắp có nhiều năng lượng hơn để làm việc và bạn có tài năng thực hiện các bài tập tồi tệ hơn giúp cơ bắp mở mang nhanh và to hơn.

Creatine gây mất nước

Chất Creatine là nguyên nhân gây ra cơ bắp phải giữ nước nhiều hơn. Cơ bắp hoạt động càng nhiều, lượng huyết cung cấp nó cần càng lớn. Máu có chứa nước, các chất dinh dưỡng, oxi và các chất điện phân. Cơ thể thiếu nước sẽ làm giảm lượng huyết và các chất điện phân gửi đến cho cơ bắp. Điều này có thể sẽ dẫn đến chứng chuột rút.

Chuột rút có thể xảy ra ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng một trong các vùng phổ biến nhất là vùng thắt lưng. Bất kỳ bạn thực hiện bài tập, động tác nào, cơ thắt lưng đều phải làm việc và chịu đựng rất nhiều gánh nặng. Chuột rút ở vùng thắt lưng có thể là dấu hiệu của việc bạn không uống đủ nước khi dùng Creatine. Trong trường hợp bạn uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày mà vẫn bị chuột rút thì tốt nhất bạn nên giảm lượng Creatine tiêu thụ.

Để phòng ngừa mất nước quá mức, bạn nên tránh tập luyện trong môi trường quá nóng khi sử dụng Creatine.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:Hơn 5000 người bệnh lành bệnh đau ê ẩm vùng lưng từ thảo dượcđiều trị đau điếng lưng bằng phương pháp luyện tập

Creatine tạo lên các vấn đề về thận

Một trong những căn nguyên gây lên đau lưng là các vấn đề về thận. Đau thận có thể được có cảm giác ở vùng lưng dưới gần mông và khung xương chậu.

Dù vẫn chưa có bằng chứng kết luận chính xác nào về mối tác động giữa Creatine và đau thận nhưng dùng quá nhiều Creatine có thể sẽ làm tổn thương thận. Creatine tạo lên một chất gọi là creatinine là nguyên nhân gây ra thận không thể không lọc khi chất này đi qua thận. Khi nồng độ creatinine trong cơ thể quá lớn thận sẽ phải làm việc nhiều và bị thương tổn.

Chỉ có một vài nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa các vấn đề về thận và Creatine, và một số trong số đó bao gồm những người đã gặp rối loạn thận từ trước. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rủi ro gây đau thận không cần phải chú tâm tới. Những cá nhân gặp vấn đề về thận hoặc phải uống các loại thuốc có thể gây đau thận như thuốc chống viêm không steroid hoặc những cá nhân dưới 18 tuổi hoặc phụ nữ đang có thai và cho con bú không nên dùng Creatine.

Creatine là một nguồn bổ sung tốt để tăng cường năng lực tập luyện nhưng nó cũng có chứa một vài rủi ro. Bạn nên nhận thức được những nguy cơ và mặt bất lợi của việc dùng loại thuốc này mà dùng liều lượng phù hợp.