Hiện tượng đau ê ẩm vùng lưng khi tới kì kinh nguyệt là hết sức bình thường của mọi bạn gái, nhưng đôi lúc nó lại ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và học tập của một số người, vậy nguyên cớ đau lưng khi có kinh là gì? chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu trong bài viết hôm nay. (Xem thêm căn do đau lưng tại đây)

Nguyên nhân đau lưng khi có kinh

Căn nguyên đau nhức ở lưng khi có kinh

Căn do đau ê ẩm vùng lưng khi có kinh:

Bạn gái khi có kinh, trong y học người ta thường gọi là đến ngày "đèn đỏ", kì nguyệt san hay kinh nguyệt. Trong những ngày này các bạn nữ sẽ bị mất một lượng máu do đó sẽ cảm thấy cơ thể mệt trong người, tâm trạng bất ổn, hay cáu gắt, có thể kèm theo đau bụng, đau nhức ở lưng; trong hầu hết trường hợp thường đau âm ỉ, đau lưng nhẹ, tuy vậy lại có những cá nhân đau gay gắt không có khả năng làm việc được.

Có 2 căn do chính dẫn tới đau nhức ở lưng khi có kinh là:

- Căn nguyên khinh xuất:

+ Sử dụng nhiều chất kích thích trước ngày có kinh như: cafe, rượu bia

+ Chế độ ăn nhiều muối

+ Hoạt động thể lực nhiều không kể xiết

+ Không nghỉ ngơi, ăn uống điều độ

- Nguyên nhân khách quan:

+ Do rối loạn chuyển hóa hoóc môn

+ Do những đổi thay hóoc-môn Prostaglandin

+ Thừa thãi của prostaglandin gây dysmenorrheal, đau kinh nguyệt, co thắt nặng.

+ Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.

(Xem thêm căn nguyên đau ê ẩm vùng lưng ở phụ nữ tại đây)

Các phòng và điều trị đau nhức ở lưng khi có kinh:

Dựa vào hai nguyên do đau lưng khi có kinh trên chúng ta sẽ có những cách phòng và chữa trị như sau:

- Tập thể dục nhẹ nhàng: những bài tập như đi bộ, yoga giúp tăng lưu lượng máu đến lưng và vùng xương chậu, từ đó giúp giảm các cơn đau

- Xoa bóp nhẹ nhàng quanh vùng bụng và lưng

- Chế độ ăn nhiều rau quả và giới hạn đường, muối

Nguyên nhân đau lưng khi có kinh

Nguyên cớ đau ê ẩm vùng lưng khi có kinh

-Uống nhiều nước: trong thời kì bạn gái sẽ bị mất máu do đó dẫn đến thiếu nước, nếu k uống đủ nước sẽ làm xấu hơn cơn đau

- Tránh các chất kích thích như rượu, bia, cafe

- Chườm nóng và tắm nước ấm

- Nghỉ ngơi nhiều hơn: các bạn có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về bên phải một cách thoải mái nhất cũng sẽ giúp làm giảm các cơn đau.

- Sử dụng thuốc giảm đau như: asprin, ibuprofen có tác dụng với những trường hợp đau nhẹ, nếu đau khốc liệt, quằn quại thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời

- Một vài bài thuốc từ y học cổ truyền như: châm cứu và massage bấm huyệt sẽ mang đến cho các bạn gái một kì kinh nguyệt thoải mái và khoan khoái.

Những nguyên do đau ê ẩm vùng lưng khi có kinh và một số cách phòng và điều trị trên đây mơ ước đã đem lại cho các bạn gái những kiến thức hữu ích, giúp các bạn trải qua ngày "đèn đỏ" một cách khoan khoái và ít đau buốt nhất.