Tìm ra nguyên cớ đau nhức ở lưng là điều cần thiết trước nhất và quan trọng nhất để chữa trị dứt điểm căn bệnh đau lưng. Bệnh đau nhức ở lưng có rất nhiều căn do không giống nhau do đó chữa trị căn bệnh này là điều không phải dễ dãi.

Nguyên nhân đau lưng

Nguyên cớ đau lưng

Có hai nguyên cớ chính dẫn tới đau nhức ở lưng là: nguyên nhân bệnh lý và nguyên cớ không do bệnh lý

Căn do đau nhức ở lưng không do căn bệnh:

Đau lưng là cảm giác đau vùng sau lưng, đau ở giữa, trên hoặc dưới lưng. Nó có thể đem đến những cơn đau ê ẩm, dữ dội hay đau nhói ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Những cảm giác về đau lưng của bạn có thể do những nguyên do sau:

- Do di truyền: Nếu bố mẹ có kết cấu xương cột sống vùng lưng yếu thì con cũng rất dễ bị mắc bệnh

- Do sinh hoạt các cử động không đúng: bạn chắc chắn đã từng trải qua cảm giác đau ê ẩm vùng lưng khi mỗi sáng thức dậy, hoặc đau khi làm việc ở một tư thế quá lâu, chơi game, đọc báo… Những triệu chứng đau ê ẩm vùng lưng ấy là do bạn đã làm việc, ngủ, nghỉ phản khoa học tư thế làm ảnh hưởng đến khung xương gây ra cảm giác đau.

- Do tuổi tác: khi bạn già đi, tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đau ê ẩm vùng lưng càng lớn, bởi thời điểm này xương hấp thụ canxi kém và đang trong quá trình lão hóa.

- Do căng thẳng: những thay đổi về tâm lý gây nên những trạng thái cảm xúc không bình thường như lo lắng, stress, buồn rầu là một trong những căn do khiến bạn có cảm giác đau lưng, co thắt các cơ

- Do chu kì kinh nguyệt: đến thời kì rụng trứng phần đông bạn gái sẽ cảm thấy đau nhức ở lưng, đây là biểu hiện hết sức bình thường, chỉ cần hết "đèn đỏ" thì đau ê ẩm vùng lưng cũng sẽ mất đi.

Nguyên nhân đau lưng

Căn nguyên đau nhức ở lưng do bệnh lý: đây là căn do vô cùng hiểm nguy, bởi không chỉ khiến bạn khó chịu mà đây còn là di căn của một số căn bệnh quái ác, có thể dẫn bạn đến tàn phế. Do đó bạn cần phải đặc biệt chú ý.

- Đau ê ẩm vùng lưng do những tổn thương xương khớp: đau do viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoát vị đĩa xương sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù lệch cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, tai nạn, ngã

- Đau lưng do một số bệnh như: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống, bệnh ankylosing spondylitis…

Không những thế còn do một số bệnh như:

- Bệnh loét bao tử: thường người bệnh bị đau ở vùng lưng giữa

- Bệnh vảy nến: người bệnh cảm thấy đau ở phần thắt lưng, ngủ không ngon. Các cơn đau thường xuất hiện lúc nửa đêm, sáng sớm thì biến mất. Các khớp trở thành đau, cứng nhắc, không linh hoạt và yếu dần đi.

- Bệnh béo phì: trọng lượng nhiều vô kể sẽ làm giãn cơ bắp, gây đau lưng và các bệnh viêm xương khớp cột sống.

- Đau ê ẩm vùng lưng mãn tính do thiếu vitamin D

Bệnh đau nhức ở lưng xảy ra do lý do căn bệnh, những cá nhân mắc phải cần hết sức để ý và có những sự săn sóc nhất mực.

Như thế có thể tóm lại là: nguyên cớ đau lưng có hai dạng chính: do căn bệnh và không do căn bệnh. Do đó các bạn cần xác định rõ căn do gây bệnh của mình để có cách chữa trị hợp lý và đúng lúc. Với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh đau lưng này.