Bệnh đau ê ẩm vùng lưng là căn bệnh xương khớp khá thường gặp và có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, trong đó thường mắc phải nhất là nữ giới, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nguyên cớ đau ê ẩm vùng lưng ở phụ nữ.

Căn nguyên gây đau nhức ở lưng ở nữ giới:

Đau lưng là cảm giác đau ở vùng sau lưng sau những vận động mang vác vật nặng hoặc là biểu hiện của bệnh lý. Bệnh nhân có thể đau day dứt hoặc âm ỉ hoặc co thắt… Lệ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh mắc phải. Đau lưng không giống như những bệnh khác, nó tác động đến cơ xương khớp do đó chỉ cần một chút ảnh hưởng tới cơ quan này mọi vận động của con người sẽ bị hạn chế.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Nguyên cớ đau nhức ở lưng ở phụ nữ

Bệnh tuy không hiểm nguy nhưng nếu để lâu sẽ dễ trở thành mãn tính, khó điều trị, nhiều trường hợp còn bị teo cơ, teo chân, thậm chí là tàn phế. Do đó bạn đừng xem nhẹ đau lưng.

Phụ nữ cốt yếu cử động trong lĩnh vực văn phòng vì thế mắc bệnh đau lưng nhiều hơn đàn ông. Một vài nguyên do khác cần nhắc tới như sau:

- Kinh nguyệt dẫn tới đau lưng: sự thay đổi hormon trong cơ thể làm hệ thống dây chằng, cơ bắp vùng lưng dưới, vùng chậu mềm và giãn ra. Thêm vào đó sự co thắt của tử cung và vòi trứng cũng góp phần vào cơn đau nhức ở lưng của kỳ kinh. Đây là tình trạng bình thường với bất kì người con gái nào, dẫu vậy một vài người lại đau khủng khiếp không thể hcoj tập và làm việc được.

- Đau lưng do có thai: sức nặng của bào thai đè lên hệ khớp xương vùng lưng dưới – chậu dẫ đến tình trạng đau ê ẩm vùng lưng, thai nhi càng to thì chứng đau lưng càng tăng. Do vậy bà bầu cần được nghỉ ngơi và nằm đúng tư thế. (Xem thêm Cách chữa đau lưng cho bà bầu tại đây).

- Đau nhức ở lưng do mãn kinh: Ở tuổi mãn kinh, đa số chị em bị đau nhức ở lưng do 3 căn do chính:

+ Loãng xương sinh lý

+ Sự chai cứng của hệ thống dây chằng gân cơ quanh cột sống

+ Sự thoái hóa của khối đĩa đệm chêm giữa hai đốt sống.

- Đau lưng do tư thế làm việc, vận động không đúng, chế độ dinh dưỡng thiếu canxi và dưỡng chất… Do mất đi trong thời kì có thai và kinh nguyệt hàng tháng.

Nguyên nhân đau lưng ở phụ nữ

Cách hạn chế đau ê ẩm vùng lưng ở phụ nữ: dựa trên những nguyên nhân đau nhức ở lưng ở phụ nữ như trên, chúng ta có cách khắc phục như sau:

- Chị em nên bổ sung nhiều canxi, uống sữa, ăn hoa quả và rau xanh nhiều chất xơ…

- Có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao, hạn chế ngồi lâu và nằm ngủ các hoạt động sai

- Trong thời kì kinh nguyệt nên nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm việc quá sức, có thể massage và chườm nóng để giảm thiểu cảm giác đau lưng.

- Trong giai đoạn bầu bí, bà bầu cần có một chế độ chăm lo kỳ lạ, có những bài tập thể dục nhẽ nhõm để giúp cân đối hệ xương, đều đặn mát xa, bổ sung canxi….

- sử dụng các thuốc chữa loãng xương, thoái hóa xương khớp.

- Đến bệnh viện thăm khám 6 tháng 1 lần.

- Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt để giảm nhanh biểu hiện đau lưng

Với một số biện pháp chúng tôi giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn giảm nhanh các biểu hiện đau nhức ở lưng, những nguyên cớ đau nhức ở lưng ở nữ giới kia sẽ không còn có cơ hội quấy rầy bạn được nữa.