Vôi hóa vùng cột sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ là quá trình căn bệnh ở các vùng cột sống cổ, ban đầu chỉ là hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi cử động vùng cổ.

thoai hoa cot song lung

Lý do và triệu chứng của bệnh vôi hóa vùng cột sống cổ:

Nguyên do:

Làm việc máy tính nhiều, thiếu vận động là một trong những nguyên nhân tạo ra vôi hóa cột sống cổ, thoái hóa cột sống. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với dân văn phòng.

Lý do là do:

- Vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Quá mỏi mệt. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế.

- Làm việc kéo dài, thiếu vận động.

- Trong khi ngủ chỉ nằm 1 – 2 phong thái, không có nếp chuyển mình.

[Vôi hóa cột sống cổ]

Triệu chứng:

- Các động tác cổ bị vướng và đau; có thể đôi khi bị vẹo cổ.

- Cơn đau kéo dài từ gáy tỏa ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.

- Khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị giới hạn (nặng); có thể cảm giác cứng gáy, có điểm đau khi ấn vào các gai cột sống và các mỏm ngang của đốt sống cổ, chụp X-quang đốt sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt, có các gai cột sống.

Bạn đang nghi ngờ mình bị gai cột sống hãy tìm hiểu tại đây https://thoatvidiadem.net/benh-gai-cot-song-la-gi-cau-hoi-chua-den-hoi-ket.html

- Với chứng thoái hóa cột sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Để phòng tránh hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm nha gây liệt tứ chi hoặc tử vong, bệnh nhân tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”, không nên nằm gối đầu quá cao.

Thoái hóa cột sống cổ gây thương tổn vào lỗ tiếp hợp, có thể gây rối loạn tuần hoàn não. Người bệnh cần được thăm khám lâm sàng tâm thần kết hợp với dò la siêu thanh để xử trí thoái hóa cột sống cổ kịp thời.

Cách thức tập luyện giúp phòng và giới hạn vôi hóa đốt sống cổ:

Bài 1: cử động đầu và phát động cổ. Trước hết ngẩng đầu, cúi đầu rồi quay về vị trí cũ. Tiếp theo nhìn sang trái, sang phải, nhìn nghiêng xuống dưới, lên trên. Mỗi động tác này chia làm 4 lần hô 1-2-3-4 và làm hàng ngày, hàng giờ trong 4 lần. Tất cả động tác phát động mất 5 phút. Khi phát động xong bắt đầu tập.

Bài 2: tụ họp cho cổ có tác dụng. Đầu tiên xoay vùng cột sống cổ, sau đó luồn tay lên nắm lấy cổ, đưa đầu cong lên hết cỡ. Sau đó là động tác chèo thuyền để vận động tất thảy xương sống.

Bài 3: các động tác tập mạnh hơn: Động tác này thanh niên làm thì tốt hơn. Người cao tuổi cao và người già không làm  được vì ở tuổi này không còn dẻo dai nữa.

Bài 4: tập theo động tác múa trong kinh kịch. Khi tập phong độ này, cả người nằm dưới đất, vặn cho xương sống thành hình chữ  S vì phải để cho xương sống cổ và lưng hoàn toàn giãn ra, kỳ lạ ở phần lưng và cổ. Khi tập đầu hướng xuống, mặt quay lên rất tốt cho cột sống cổ. Bài tập này là phương pháp bảo vệ cốt yếu phần vùng cột sống cổ.

Với những động tác tập luyện cổ như trên, nếu liên tục luyện tập kiên cố các bạn sẽ đẩy lùi được căn bệnh vôi hóa đốt sống cổ.