Triệu chứng cơ bản của bệnh thoái hóa vùng cột sống cổ là đau mỏi vùng cổ, bả vai, đau lan sang cánh tay. Có những bệnh nhân đau kéo lên đỉnh đầu, hốc mắt làm hoa mắt chóng mặt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt.

thoai-hoa-dot-song-co

Thoái hóa cột sống cổ đa phần được gây ra bởi tủy sống của xương cổ hoặc dây tâm thần bị áp bức làm cho các bộ phận phối hợp với tâm thần đau buốt, bại liệt. Nếu đau buốt do thoái hóa cột sống cổ tạo lên, khi ấn vào vùng đau nhói không cảm thấy đau. Trong cuộc sống thông thường, chúng ta đều có biện pháp phòng chống.

Tập luyện cơ cổ

Đây là cách thức có hữu hiệu nhất để ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Thao tác rõ ràng: đặt 2 tay ở phía sau não, đầu dồn sức về phía sau, hai tay lại sử dụng lực “chống lại” đẩy về phía trước, duy trì phong độ từ 3-5 phút, mỗi lần làm 30 -50 lần, mỗi ngày 2 lần.

Cân bằng dinh dưỡng

Bữa ăn của người bị thoái hóa vùng cột sống cổ nên có canxi, chất đạm, vitamin B, vitamin C và vitamin E làm thành phần chính, kỳ lạ là cá, xương đuôi lợn, đỗ vàng, đỗ đen hàm chứa nhiều protein song song ăn nhiều mướp đắng, cây sắn dây.

Tuyển lựa gối dễ định hình

Nên chọn loại gối dễ định hình song song khi ngủ đặt gối ở sau ót chỗ đốt xương cổ.

Hơn nữa phải bảo đảm có giấc ngủ đầy đủ.

Kĩ càng động tác quay vòng đầu, cổ

Không ít người thích tập lắc vòng đầu và cổ để thư giãn phần cổ, cho rằng làm như thế có thể phòng chống thoái hóa đốt sống cổ. Chuyên gia khuyến cáo, quay vòng đầu, cổ có thể giảm nhẹ sự mỏi mệt của cơ bắp vùng cổ, nhưng những người có đĩa vùng cột sống cổ lồi ra, thoái hóa đốt sống cổ không nên tập. Quay vòng đầu, cổ quá độ có khả năng làm nặng thêm bệnh thoái hóa cột sống cổ, người già tốt nhất không nên tập lắc, quay cổ.