Trong từng lớp ngày nay, bệnh hiếm muộn nam càng ngày một diễn ra thường gặp. Khi nói đến việc mang thai một em bé, vấn đề có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ. Mặc dầu các thưa chỉ ra rằng, có nhiều vấn đề tạo lên hiếm muộn nữ nhiều hơn nhưng các nhân tố liên quan tới đàn ông cũng phải được coi xét đến. Dưới đây là những lý do thường gặp gây ra hiếm muộn nam:

hiem muon nam

Hiếm muộn nam do số lượng tinh trùng thấp

Một trong những nguyên do chính gây lên vô sinh nam là số lượng tinh trùng thấp. Một vấn đề khôn cùng không phức tạp: không có tinh trùng thì không có thụ tinh. Điều quan yếu là một người nam giới phải sinh sản đủ tinh trùng để thụ tinh cho trứng của nữ giới, và nếu như thiếu điều này, sẽ không có gì xảy ra. Nên có chí ít 20 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml hoặc 40 triệu tế bào tinh trùng cho mỗi mẫu xuất tinh hết thảy để coi xét năng lực sinh sản của một người nam giới, và ít hơn số lượng này sẽ được xem là số lượng tinh trùng thấp.

Hiếm muộn nam do sự bất bình thường của tinh trùng:

Một khi bạn đã vững chắc rằng mình có đủ tinh trùng để thụ tinh thì còn có một phần bạn nên chú tâm đến để có thể trở nên một người cha, là tinh trùng chẳng những đủ số lượng mà còn phải khỏe mạnh! Chúng ta sẽ bàn luận về một vài sự lạ thường của tinh trùng, là một trong những lý do chính gây hiếm muộn ở đàn ông:

• Đầu tinh trùng khác thường – đầu tinh trùng chứa tất cả các cấu trúc gen, và nếu bị bất thường, nó chẳng thể thụ tinh cho trứng. Đầu tinh trùng tròn, nhọn, lớn hoặc có 2 đầu là không bình thường và làm cho tinh trùng không có khả năng thụ tinh cho trứng.

• Thân tinh trùng – thân của tinh trùng có chứa một “nhiên liệu” được gọi là fructose. Fructose cung cấp đủ năng lượng cho tinh trùng để nó có đủ sức cho cuộc hành trình của mình từ cổ tử cung vào tử cung. Thiếu fructose có thể gây khó khăn cho tinh trùng tới được trứng.

• Đuôi tinh trùng biến dạng – nếu tinh trùng không có đuôi, có hai đuôi hoặc đuôi bị cuộn, nó không có khả năng tới được trứng để thụ tinh.

Nồng độ testosterone thấp

Một yếu tố khác trong các căn do thường gặp gây vô sinh ở nam giới là nồng độ testosterone thấp hoặc thiếu hụt testosterone, được biết đến trong y học là thiểu năng sinh dục nam, có thể là bẩm sinh hoặc xuất hiện trong tương lai. Đây là một rối loạn dịch hoàn được gây ra bởi tuyến yên hoặc vùng dưới đồi khi rối loạn kích thích tố xảy ra.

Hiếm muộn nam do nhiễm khuẩn

Các loại nhiễm khuẩn không giống nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng và tạo lên vô sinh. Một vài bệnh lý nhiễm trùng phổ biến là Chlamydia và bệnh lậu và các bệnh lý lây qua đường tình dục. Năng lực di chuyển của tinh trùn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sưng tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo.