Bệnh vô sinh, vô sinh là bệnh lý khá phổ biến trong tầng lớp hiện tại, nó có thể xảy đến với cả nam và nữ với những triệu chứng khôn cùng khác nhau; nhưng bài viết hôm nay chỉ nói đến những biểu hiện vô sinh ở đàn ông.

bieu hien vo sinh nam

Biểu hiện ở bộ phận sinh dục: cũng giống như chị em nữ giới, biểu hiện trước hết của chứng bệnh vô sinh là ở bộ phận sinh dụcmà tiêu biểu là tinh trùng bên trong và dương vật bên ngoài. Những dấu hiệu ấy có thể trực tiếp báo hiệu chứng bệnh này hoặc dẫn tới nhiều bệnh khác gây nên hiếm muộn – vô sinh ở nam giới.

Tinh trùng: - tinh lực có lẫn huyết hoặc đau khi xuất tinh: năng lực bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

- Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.

Lượng tinh khí bình thường là 2-6ml, hơn 7ml là nhiều vô kể, không chỉ khiến cho mật độ tinh trùng giảm thấp mà còn dễ “trôi” ra ngoài, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. Nếu tổng số tinh lực ít hơn 2ml thì được xem là tinh khí ít. Tinh khí dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn tới vô sinh. Thường thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút sau sẽ biến thành chất lỏng, nếu vượt quá 30 phút vẫn không biến hóa hình dáng, trên lâm sàng gọi là tinh khí không dịch hóa, cũng là nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

- Do nhân tố di truyền làm suy yếu năng lực sản xuất tinh dịch như hội chứng down.

Dương vật:

- Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào dịch hoàn thể nặng hoặc xoắn dịch hoàn, khiến bộ phận này không có huyết đến nuôi dưỡng.

- Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

- Một dịch hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên phòng ngừa ung thư dịch hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

- Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

- Bìu to tròn, căng như quả bong, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể được gây ra bởi viêm mào dịch hoàn.

- Sưng to nhưng mềm ở phía trên dịch hoàn và càng to hơn khi cử động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

- Dịch hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho dịch hoàn bị chặn lại) hay dịch hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu).

Không chỉ thế còn do:

- Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà dịch hoàn không mở mang thông thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

- Khi giao phối cảm thấy đau: xuất hành từ nhiều nguyên cớ như dị ứng với dụng cụ tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), Viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng hay âm đạo khô.

- Nguyên do tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

Hết thảy những yếu tố đều có thể biến thành nguy cơ khiến bạn mắc chứng vô sinh – vô sinh.

Biểu hiện ở những bộ phận khác trên thân thể:

- Thường xuyên rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh

- Da khô và nhăn nheo.

- Suy giảm sinh lực ở các chừng mực biệt lập (nhất là thiếu ham muốn và sinh khí trong “chuyện ấy”).

- Stress nặng nề hơn, ý thức khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng không yên.

- Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

- Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

- Chuyển động thiếu linh hoạt…

Hơn nữa còn một số nguyên do khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết chứng vô sinh, hiếm muộn như:  bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như tim la, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sản xuất như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào dịch hoàn, các bệnh lây truyền, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…