Bệnh hiếm muộn nữ là căn bệnh phổ biến thường gặp trong tầng lớp hiện tại. Nhìn chung, bệnh hiếm muộn ảnh hưởng đến khoảng 10% đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản. Người ta ước lượng rằng các vấn đề của nữ giới có tác động đến một phần ba số trường hợp vô sinh, các vấn đề của vô sinh nam cũng chiếm một phần ba, và một phần ba còn lại là do sự phối hợp của cả nam giới và phụ nữ.

vo sinh nu

Có khá nhiều nguyên do gây lên hiếm muộn nữ và có thể được phân thành 3 loại chính: nguyên tố bẩm sinh (di truyền), các nhân tố bị mắc phải trong quá trình sống và yếu tố tâm lý. Các lý do chính xác hơn được trình bày sau đây:

Gen di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được khoảng 350 gen kiểm soát khả năng sinh sản ở nữ. Chỉ một gen bị mất hoặc bị lỗi có thể tạo ra hiếm muộn. Thí dụ, có một loại gen giả như nhược điểm sẽ ngăn chặn không cho buồng trứng mở mang, thành thử trứng không có khả năng được sản sinh. Nhiều phụ nữ có gen bị thiếu bẩm sinh có thể nhận được ích lợi từ thụ tinh trong ống nghiệm, một thủ thuật trong đó tinh trùng và trứng được đều được tham gia trong một phòng thí điểm. Trứng đã thụ tinh sau đó được cấy vào tử cung (dạ con).

Mất cân bằng kích thích tố: Sự mất cân đối của nội tiết tố giới tính nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng và sự mở mang của trứng. Thí dụ, nồng độ cao các hóoc-môn nam trong thân thể phụ nữ làm cho trứng tạo thành các u nang nhỏ và ở lại trong buồng trứng thay vì chín và đi vào ống dẫn trứng hoặc tử cung. Các loại thuốc sản xuất không giống nhau và tiêm hóc-môn đã giúp trong các trường hợp vô sinh này ở phụ nữ.

Các cơ quan sinh sản bị tổn hại: Sự bất thường trong các cơ quan của hệ thống sản xuất nữ, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, âm đạo và tử cung, có thể là bẩm sinh hoặc bị mắc phải. Sự rối loạn chức năng của bất cứ cơ quan nào trong những cơ quan này có thể ngăn ngừa mang thai.

Vô sinh nữ do dị tật bẩm sinh: Bao gồm một cơ quan sinh sản bị thiếu, một cơ quan bị biến dạng hoặc thậm chí có thêm một cơ quan.

Hệ thống sản xuất bị tổn hại cũng có thể là do bệnh tật, chấn thương, giải phẫu, và không rõ căn do. Dưới đây là một số nguyên nhân và các dạng tổn hại:

Bệnh viêm vùng chậu: Là một sự nhiễm khuẩn của tử cung, ống dẫn trứng và các mô bao quanh và trong buồng trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của một vài bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục có thể làm hỏng vĩnh viễn các cơ quan sinh sản.

Hợp nhất ống dẫn trứng: Xảy ra do tình trạng viêm, mang thai ngoài tử cung hoặc do giải phẫu. Với tình trạng này, các ống dẫn trứng dính lại với nhau, cản trở việc di chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung.

Lạc nội mạc tử cung: Là một tình trạng mà trong đó nội mạc bên trong tử cung mở mang không ở nơi bình thường của nó. Mô được đặt không hợp lý chỗ này có thể nằm trên buồng trứng, tử cung hoặc ống dẫn trứng, nơi nó tạo nên các khối, mà sau cùng sẽ biến thành sẹo. Những vết sẹo này phá vỡ chức năng thông thường của các cơ quan bị ảnh hưởng. Mặc dầu là một trong những nguyên nhân chính gây hiếm muộn ở phụ nữ, lý do của lạc nội mạc tử cung là không rõ ràng.

U xơ tử cung: Những khối u này không phải là những khối u ung thư. Dù rằng không phải là một nguyên cớ chính gây vô sinh nữ, vấn đề này khá phổ biến và gây đau nhói, có thể làm tắc các ống dẫn trứng. Chúng cũng có thể tạo thành các vết sẹo ngăn trở trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Căn nguyên tâm lý: Căng thẳng ý thức, băn khoăn, kinh hồn và các bệnh thần kinh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có khi dẫn tới hiếm muộn ở nữ. Không thể mang thai lặp đi lặp lại thường tạo lên găng về cảm xúc, làm cho vấn đề càng trở nên nặng thêm. Nguyên do tâm lý thường là nhất thời và có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý.