Nghiên cứu đã phân tách số liệu theo dõi 8 năm của 1.244 bệnh nhân được chữa trị tại 13 cơ sở trên khắp nước Mỹ từ thử nghiệm Nghiên cứu thành quả người bệnh cột sống (SPORT), một trong những thí nghiệm lâm sàng lớn nhất thuộc loại này. Trong thử nghiệm này, những người bệnh đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chẩn đoán thoát vị đĩa đốt sống được phẫu thuật hoặc điều trị không giải phẫu như vật lý trị liệu, luyện tập và thuốc giảm đau.

thoat vi dia dem cot song co cot song lung

Thành tựu này đã bổ sung thêm chứng cớ về chữa trị ngoại khoa đối với thoát vị đĩa xương sống nhưng cũng cho thấy chữa trị không phẫu thuật có thể mang đến ích lợi lâu dài cho một vài người bệnh. Người bệnh bị thoát vị đĩa đốt sống thường bị đau ê ẩm vùng lưng, đau chân (đau tâm thần tọa) và những triệu chứng khác do rễ tâm thần tủy sống bị đè nén.
Họ được chia tình cờ nhóm giải phẫu (mổ cắt đĩa đốt sống) hoặc không giải phẫu, mặc dầubệnh nhân được phép đổi nhóm chữa trị. Với những người bệnh còn lại, quyết định mổ hay không mổ là tùy vào bệnh nhân và thầy thuốc của họ. Những tham số đánh giá chuẩn về đau chức năng thể chất và mất khả năng cần lao được so sánh giữa các nhóm.

Kết quả cho thấy người bệnh được phân vào nhóm phẫu thuật có xu hướng thành quả tốt hơn. Dù vậy, vì nhiều bệnh nhân không thực tế điều trị theo cách đã được chỉ định, nên sự khác biệt dựa trên “dự định chữa trị” là không đáng kể.

Dẫu vậy, khi so sánh những người bệnh đã mổ thực tại với người bệnh không mổ thì sự khác biệt trở thành rõ như ban ngày. Theo thang điểm đau 100 điểm, điểm đau nhàng nhàng của nhóm mổ thấp hơn nhóm kia 11 điểm. Các thông số đánh giá chức năng thể chất và mất khả năng cần lao cũng có dị biệt giống nhau.

Giải phẫu cũng đem lại sự cải thiện lớn hơn ở một số thành tựu khác bao gồm khó chịu do triệu chứng tâm thần tọa, sự vui lòng của người bệnh và mức độ tự đánh giá về bệnh.

Tuy thành quả điểm trung bình tốt hơn ở nhóm mổ song nhiều bệnh nhân cũng có nâng cao đáng kể nhờ điều trị nội khoa. Sau 8 năm, khoảng 1/3 số bệnh nhân có chỉ định mổ đã chọn cách chữa trị không mổ và thấy hài lòng với quyết định của mình. Đây là con số rất đáng kể và cho thấy tầm quan yếu của việc san sẻ quyết định trong quá trình này.

Giải phẫu đĩa đệm lưng dưới là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất ở Mỹ, mặc dù tỷ lệ khác nhau đáng kể giữa các vùng. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy giải phẫu giúp giảm đau nhanh hơn và bệnh nhân khôi phục tốt hơn. Tuy nhiên, rất khó xác định hiệu quả thực thụ của phẫu thuật – nhất là vì một vài lớn người bệnh đổi từ không mổ sang mổ. Điều dẫn đến việc đánh giá thấp ích lợi thực sự của phẫu thuật.

Theo các tác giả nghiên cứu, kết quả theo dõi dài ngày từ SPORT cho thấy đối với người bệnh đã khẳng định bị thoát vị đĩa xương sống đốt sống thắt lưng, giải phẫu ưu việt hơn điều trị nội khoa trong việc làm giảm biểu hiện và nâng cao chức năng. Ích lợi cao nhất đạt được trong vòng 6 tháng sau mổ và kéo dài suốt 8 năm.

Thế nhưng, nhiều bệnh nhân điều trị nội “cũng triệu chứng sự cải thiện rõ ràng qua thời kì”. Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những bệnh nhân chuyển sang điều trị mổ không bằng lòng với biểu hiện của mình nhiều hơn, hay có cảm giác biểu hiện nặng lên hơn, ban đầu thường có chức năng thể lực kém hơn và mất năng lực cần lao nhiều hơn.
Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu theo dõi kéo dài 8 năm đăng trên tập san Spine số tháng 1/2014.

Theo Dân Trí