Tôi đã đau ê ẩm vùng lưng cách nay gần 3 năm. Khi đi khám tại Bệnh viện Hoà Hảo, thầy thuốc bảo tôi bị vôi hoá cột sống (L3,L4,L5). Hiện giờ tôi chỉ luyện tập( đi bộ và bơi) nhưng bệnh vẫn không giảm. Đề nghị cho tôi biết cách chữa trị. (Nguyễn Tấn Lực)

benh-cot-song

Giải đáp của phòng mạch online:

- Từ thoái hóa cột sống được sử dụng như là từ thoái hóa xương đốt sống hay cột sống có gai, để chỉ sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống.

Đây là quá trật tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các yếu tố xúc tiến như quá trình viêm do viêm nhiễm khuẩn, viêm do các nhân tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do phong độ.

Chúng tôi không rõ từ không giảm của anh dùng là như thế nào. Uống thuốc không có tác dụng? Uống thuốc thì giảm đau nhưng ngưng thuốc thì bị đau lại? Cơn đau lưng có kèm theo các triệu chứng khác như đau vùng lưng dưới lan xuống hai chân, có kèm theo tê hay không? Khi anh đi bộ cảm thấy đau vùng bắp chuối và phải ngồi nghỉ mới bớt hay không? Sau khi đi bơi về có đỡ đau nhức ở lưng không? Đi bộ có làm tăng cơn đau không?

Đau lưng có thể chỉ đơn thuần là do các tổn thương cơ và dây chằng vùng cột sống hay có thể được gây ra bởi căn bệnh của đĩa xương sống, hay nặng hơn có thể là do sự áp chế các rễ thần kinh do tình trạng thoái hóa và thoát vị đĩa đốt sống làm hẹp các lỗ chui ra của dây tâm thần…

Anh đang tập đi bộ và bơi là tốt rồi, nên duy trì chế độ này. Điều trị cơn đau ê ẩm vùng lưng là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như chỉnh hình, vật lý trị liệu, khoa giảm đau và với những cơn đau kinh niên kéo dài quá lâu như anh có khi cần được tham vấn về tâm lý.

Phương pháp nội khoa có nghĩa là uống thuốc và phối hợp với các chuyên khoa như trên luôn là phương pháp được chọn lựa trước tiên. Dẫu vậy để có một cách thức điều trị đúng đắn thì phải có chẩn đoán chính xác. Điều này thì rất tiếc là chúng tôi chẳng thể chẩn đoán bệnh đúng đắn qua thư được mà cần phải khám bệnh nhân, kèm theo các dụng cụ chẩn đoán cận lâm sàng như điện cơ, MRI… Anh có thể đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, nội tâm thần hay ngoại tâm thần ở gần nơi anh sống để có chẩn đoán chính xác và phương pháp chữa trị tối ưu.

BS TĂNG HÀ NAM ANH – giảng viên CTCH ĐH Y dược TP.HCM