Ợ hơi là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng và thoát ra ngoài thành tiếng. Thường xuyên bị ợ hơi dấu hiệu của bệnh dạ dày. Sau đây trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về một số nguyên nhân gây ra tình trạng ợ hơi nhiều.

Bình thường khi ăn, cơ trơn ở thực quản và tâm vị giãn ra, thức ăn và hơi theo xuống dạ dày rồi tâm vị đóng lại, ruột lưu động theo hướng đẩy xuống phía dưới và hơi cùng cặn bã được truyền tống ra qua hậu môn. Nếu đường ruột bị ngăn trở (rối loạn nhu động, giảm nhu động, tắc ruột, thực tích không tiêu, khối u ở đường tiêu hoá, ngăn trở, viêm loét dạ dầy tá tràng ….) thì trọc khí (cặn bã) không giáng hạ được, nghịch lên gây ợ hơi, bị ợ chua.

Tình trạng ợ hơi nhiều

Tình trạng ợ hơi nhiều

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên, bạn nên đi khám để có những can thiệp kịp thời, tránh bệnh phát triển theo hướng xấu.

Ngoài ra do trong bao tử tích tụ quá nhiều không khí do nuốt hơi trong lúc ăn (ăn quá nhanh, nuốt chửng), hoặc là khi uống nước (nước có ga). Khi nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, hoặc miệng bị kích thích tăng tiết nước bọt cũng làm nuốt hơi tăng lên. Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín (như hành, khoai tây, bạc hà…)  gây ợ hơi thì không thuộc phạm vi bệnh này.

Xét về nguyên nhân gây bệnh, sách nội kinh nói: Khí âm ngăn tách các đường ngầm thời sinh ra ợ hơi. sách nói: trong dạ dày có hóa chất, trên ngực có đờm đặc, đều do tỳ không vận hoá, khí trọc ngăn tắc, ăn uống bị uất mà sinh ợ hơi.